23-08-2011 21:39:03
 

Rầy Nâu, Bệnh Vàng Lùn – Lùn Xoắn Lá Hại Lúa

1/ Rầy nâu trưởng thành vào đèn.

benh vang lun lun xoan la
Đám lúa bị bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá
ray nau gay-hai cho lua
Đám lúa bị rầy nâu gây hại

Theo kết quả theo dõi,  rầy nâu trưởng thành vào đèn trên địa bàn TP đã ghi nhận từ đêm 09/08/2011 đến 14/08/2011 mật số rầy vào đèn khá cao, 12.460 con/bẫy/đêm ở Nhật Tân – Bình Chánh, bằng ½ cùng kỳ năm 2010 (24.600 con/bẫy/đêm).

2/ Trên đồng ruộng.

- Vụ Hè Thu:  Diện tích nhiễm RN trên lúa Hè Thu toàn bộ ở mức ghi nhận (mật số 200 – 300 con/m2).
- Diện tích nhiễm RN trên mạ Mùa là 100 ha (Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè) và 74 ha lúa (Củ Chi) ở mức nhiễm nhẹ (mật số 750 con/m2). Bên cạnh đó trên đồng ruộng có nhiều thiên địch như : chuồn chuồn kim, nhện, bọ xít nước... do đó có thể khống chế được nguồn rầy trong ruộng.

3/ Bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá, lùn sọc đen.

Chi cục Bảo vệ thực vật tiến hành thu thập 40 mẫu mạ, lúa (Nhà Bè, Cần Giờ :14 mẫu, Hóc Môn : 8 mẫu ; Bình Chánh : 18 mẫu) và 5 mẫu RN. Kết quả phân tích mẫu mạ, lúa hgi nhận 2/40 mẫu nhiễm bệnh VL – LXL tại xã Long Thới, Hiệp Phước huyện Nhà Bè (01 mẫu nhiễm  RGSV  virut gây lùn lúa cỏ và có mẫu nhiễm RRSV – virut gây VL – LXL). Đến nay chưa phát hiện DT lúa nhiễm bệnh LSĐ trên các trà lúa tại địa bàn thành phố.

4/ Dự báo.

a/ Rầy nâu.

Phần lớn RN trên đồng ruộng đang giai đoạn trưởng thành và một số rầy 1 tuổi. Dự báo trong vài ngày tới rầy tiếp tục nở.

Giai đoạn lúa từ sau gieo sạ đến 20 ngày tuổi : nếu phát hiện RN di trú xuất hiện thì phun thuốc trừ rầy ngay. Thời điểm phun tốt nhất vào lúc RN di trú vào đèn nhiều nhất.

b/ Bệnh Vàng Lùn – Lùn Xoắn Lá.

Hiện tại áp lực của bệnh Vàng Lùn – Lùn Xoắn Lá ở các tỉnh ĐBSCL vẫn còn cao ; do vậy, đối với các xã đã xuống lúa

Mùa cần quan tâm chặt chẽ diễn biến của RN vào đèn, gieo sạ đồng loạt, tập trung « né rầy » trên từng cánh đồng. Khi thấy rầy di trú ở các nương mạ nên tiến hành phun thuốc trừ rầy ngay để hạn chế rầy mang mầm bệnh virut Vàng Lùn – Lùn Xoắn Lá truyền bệnh vào mạ.

5/ Đề nghị.

- Các trạm BVTV huyện phối hợp cùng địa phương kiểm tra đồng ruộng theo dõi nắm chắc diễn biến RN trên đồng ruộng trong tháng 8, và đợt rầy di trú vào cuối tháng 8/2011.

- Tuyên truyền, tập huấn khuyến cáo nông dân gieo sạ né rầy 1 – 3 ngày sau rầy di trú, thời gian gieo sạ tốt nhất là vào đầu tháng 9.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.