Nuôi lợn (Heo) Ảnh hưởng của các mức khoáng, vitamin và điện giải tới sức sản xuất của lợn thịt

Ảnh hưởng của các mức khoáng, vitamin và điện giải tới sức sản xuất của lợn thịt

Tác giả Tạp chí NN & PTNT, ngày đăng 24/03/2016

Ảnh hưởng của các mức khoáng, vitamin và điện giải tới sức sản xuất của lợn thịt

Có rất ít các nghiên cứu về cân bằng điện giải và nhu cầu vitamin, khoáng trên lợn ở Việt Nam, vì vậy các nhà khoa học thuộc Phân viện Chăn nuôi Nam bộ đã tiến hành thực hiện nghiên cứu này.

Hai thí nghiệm trên lợn lai nuôi thịt giống ngoại D (YL) được thực hiện để xác định ảnh hưởng của việc bổ sung khoáng, vitamin và mức cân bằng chất điện giải trong khẩu phần tới sức sản xuất và phẩm chất thịt lợn.

Thí nghiệm 1 được bố trí ngẫu nhiên trên 120 lợn 60 ngày tuổi vào 2 lô với 15 lợn/lô và 4 lần lặp lại.

Yếu tố thí nghiệm là hàm lượng vitamin trong khẩu phần với 2 mức bằng 100% và 200% mức khuyến cáo của NRC (2012).

Thí nghiệm 2 được bố trí ngẫu nhiên với 2 yếu tố (yếu tố 1: hàm lượng khoáng, vitamin: 2 mức là 100% khoáng – 100% vitamin và 150% khoáng – 200% vitamin theo khuyến cáo NRC (2012);

Yếu tố 2 là mức cân bằng điện giải: 2 mức là cân bằng và không cân bằng) trên 240 lợn 60 ngày tuổi vào 4 nghiệm thức (NT), 4 ô/NT, 15 lợn/ô.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác đáp ứng theo tiêu chuẩn NRC (2012) và như nhau của các nghiệm thức.

Kết quả thí nghiệm cho thấy tăng 150% hàm lượng khoáng vi lượng và 200% hàm lượng vitamin trong khẩu phần so với khuyến cáo NRC (2012) đã tăng 2 – 7% khối lượng tăng thêm, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn mà không ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Các ảnh hưởng của mức cao khoáng, vitamin trong khẩu phần đến tăng khối lượng và tiêu tốn thức ăn ở lợn choai rõ rệt hơn lợn vỗ béo.

Việc bổ sung chất điện giải NaHCO3 trên nền thức ăn có hàm lượng khoáng vi lượng và vitamin liều cao trong khẩu phần sẽ tăng rõ rệt khối lượng của lợn.


Phát hiện sớm lợn bị bệnh qua quan sát Phát hiện sớm lợn bị bệnh qua quan… Quản Lý Chương Trình Cho Ăn Và Nhu Cầu Dinh Dưỡng Khuyến Nghị Trên Heo Con (Phần 5) Quản Lý Chương Trình Cho Ăn Và Nhu…