Tin nông nghiệp Bí quyết trồng cam canh ngọt, mọng nước của Lâm Đồng

Bí quyết trồng cam canh ngọt, mọng nước của Lâm Đồng

Tác giả Phương Mai, ngày đăng 27/06/2018

Bí quyết trồng cam canh ngọt, mọng nước của Lâm Đồng

Cam canh Lâm Đồng ngọt, thơm nhờ bón thêm ngô, đậu tương, kết hợp sử dụng bẫy từ hương nhu, bình bát phòng ruồi vàng đục quả.

Cam đường là đặc sản làng Canh, được trồng nhiều tại một số tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, nông dân Lâm Đồng đã trồng thành công loại quả này, tạo thêm nguồn cung cho các tỉnh phía Nam. Huyện Lâm Hà, Lâm Đồng hiện có khoảng 20 ha cam canh. 

Trong đó, hợp tác xã Trái cây Bốn mùa, xã Đan Phượng là một trong những đơn vị đang trồng và cung cấp nhiều loại trái cây đạt tiêu chuẩn VietGap, bao gồm cả cam canh. Cây cam Lâm Hà lấy giống từ vùng Văn Giang, Hưng Yên, rồi ghép trên gốc bưởi, tận dụng bộ rễ khỏe của cây này để sinh trưởng tốt.

Trước khi trồng, nông dân bón vôi và phân chuồng hoại mục, ủ trong khoảng 3-4 tháng. Sau đó, cây được bón thêm ngô, đậu tương đã qua xử lý nấm OM, Tricoderma và kết hợp thêm phân cá ủ 4-5 tháng, để giúp quả ngọt, vỏ bóng đẹp. Để phòng các bệnh thường gặp trên cây cam như nhện đỏ, sâu vẽ bùa… nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, cho đến khi cây bắt đầu cho quả thì dừng. Thay vào đó, bẫy sinh học chế từ hương nhu, bình bát trên mỗi cây được thay liên tục để thu hút ruồi vàng, hạn chế ruồi đục quả. 

Hệ thống tưới được thiết kế ngay trong vườn, nông dân sử dụng nước giếng khoan qua hồ lọc, bể tưới rồi mới đến từng gốc cây.

Vùng trồng cam tập trung trên các trên đồi đất bazan, nơi có nguồn nước sạch, không khí trong lành nhờ cách xa các nhà máy, khu công nghiệp, đông dân cư. Sau khoảng 4 năm trồng, cây bắt đầu bói quả. Tại Lâm Đồng, cam cho thu hoạch 2 vụ trong năm.

Cam canh ở Lâm Đồng chia làm hai vụ, vụ chiêm (tháng 5-6) và chính vụ (tháng 11-12)    

Cam đường canh Lâm Đồng vụ chiêm (tháng 5-6) khi chín vỏ quả hơi xanh, ngả vàng nhưng bên trong đã ngọt. Do thời gian chín trùng với mùa mưa, lượng ánh sáng trong ngày ít hơn mùa khô nên vỏ quả không vàng đều như cam chính vụ (tháng 11-12).  Sản phẩm khi thu hoạch chín đủ độ, da căng, mọng nước, ngọt thanh, ít hạt, thơm dịu nhẹ, vỏ mỏng, cảm nhận thấy múi mọng nước bên trong. Người tiêu dùng nên mua đúng thời vụ để đảm bảo sản phẩm ngon, sạch.


Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng nấm rơm phối trộn với lục bình Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng… Vai trò của kali đối với cây trồng Vai trò của kali đối với cây trồng