Bổ sung glutamine, axit glutamic và nucleotide trong chế độ ăn của lợn con
Glutamine, axit glutamic và nucleotide ảnh hưởng đến lượng carbon trong dạ dày của lợn con cai sữa
Một lĩnh vực hiện đang được nghiên cứu tích cực đó là chất phụ gia giúp tăng cường hiệu suất được ví như chất thay thế cho kháng sinh.
Một số chất phụ gia như glutamine, glutamate và nucleotide được biết là có tác dụng làm rỗng dạ dày, kích thích nước bọt, tiết dịch vị dạ dày và tạng tụ, vị umami, hoạt động dinh dưỡng trong các mô đang phát triển nhanh hơn, và giảm lượng cacbon trong cơ quan tiêu hoá.
Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu và sử dụng đúng những chất phụ gia này nhằm cải thiện tình trạng lợn con trong giai đoạn cai sữa. Để định lượng hoạt động dinh dưỡng của các chất phụ gia trong chế độ ăn, kỹ thuật đồng vị ổn định đã thu hút sự chú ý nhằm đo tốc độ trao đổi cacbon (δ13C), theo dõi quá trình trao đổi chất và thành phần trong các mô của lợn con.
Vì vậy, nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của khẩu phần glutamine, axit glutamic và bổ sung nucleotides đối với trao đổi carbon trong khu vực đáy dạ dày của lợn con cai sữa ở 21 ngày tuổi. Chế độ ăn bao gồm thức ăn không chứa chất phụ gia - kiểm soát (C); Glutamine 1% (G); 1% axit glutamic (GA) và 1% nucleotide (Nu).
Vào ngày cai sữa (ngày 0: đường cơ sở), 3 lợn con được giết mổ để định lượng δ13C trong dạ dày. 120 lợn con còn lại được giữ lại theo cân nặng và giới tính, và được phân ngẫu nhiên vào chuồng. Ba lợn con ở mỗi lần điều trị được giết mổ vào các ngày 1, 2, 4, 5, 7, 9, 13, 20, 27 và 49 sau khi cai sữa để xác định thành phần đồng vị ở đáy dạ dày. Các mẫu được phân tích theo tỷ lệ 13C / 12C bằng quang phổ khối và chuyển sang các giá trị làm giàu đồng vị tương đối (δ13C ‰) được sử dụng để vẽ các đường số mũ bậc nhất theo thời gian.
Δ13C trong dạ dày vào ngày cai sữa (-15,89 ‰) trước khi chuyển đổi chế độ ăn thử nghiệm cũng tương tự như các giá trị thu được với chế độ ăn ở thời kỳ tiết sữa (-16,14 ‰) cho lợn nái và lợn con ở cơ sở đẻ.
Do đó, tín hiệu đồng vị dạ dày ở lợn con cai sữa phản ánh chế độ ăn của lợn nái có như mong đợi hay không. Hơn nữa, giá trị đồng vị cacbon trung bình trong vùng đáy của lợn con 70 ngày tuổi là -25.07 ‰, tương tự như giá trị trung bình của chế độ ăn được cung cấp cho lợn con sau khi cai sữa (-27.50 ‰).
Dạ dày của lợn con được cho ăn chế độ GA có tốc độ trao đổi chất nhanh nhất (ít hơn 6 ngày so với khẩu phần C) và thay thế nguyên tử 13C nhiều hơn 4% so với chế độ ăn C trong cùng thời gian thử nghiệm, tiếp theo là chế độ ăn Nu, chu kỳ bán rã của 4,55 ngày ít hơn so với chế độ ăn C và sự thay thế nguyên tử 13C của chế độ GA-bổ sung glutamine, glutamate và nucleotide trong chế độ ăn của lợn con làm tăng lượng carbon trong dạ dày ở giai đoạn sau cai sữa. Điều này chứng tỏ rằng glutamate đảm bảo tốc độ kết hợp nhanh nhất 13C trên vùng đáy dạ dày và cũng làm giảm độ pH.
Ngoài ra, kỹ thuật đồng vị ổn định (δ13C) đã chứng minh là một phương pháp quan trọng để xác định các giai đoạn kế tiếp nhau và kiểu hình khi lợn con thay đổi các chế độ ăn.
Assoni, A. D., Amorim, A. B., Saleh, M. A. D., Tạ Đình Phong, M. L. P., & Berto, D. A. (2017). Chế độ ăn glutamine, axit glutamic và bổ sung nucleotide làm tăng tốc độ trao đổi cacbon (δ 13 C) trên dạ dày của heo con cai sữa. Thú y.
Có thể bạn quan tâm
Phần mềm
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao hồ