Cá bơn Cá bơn - Công nghệ sản xuất và thị trường tiêu thụ - Chi phí sản xuất

Cá bơn - Công nghệ sản xuất và thị trường tiêu thụ - Chi phí sản xuất

Tác giả Phương Thảo dịch, ngày đăng 29/08/2016

Cá bơn - Công nghệ sản xuất và thị trường tiêu thụ - Chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất

Trong trường hợp thông thường, với sản lượng hằng năm 133 tấn, chi phí ước tính trung bình 7,54 eur/kg cá bơn.

Khi sản lượng tăng lên 400 tấn/năm, chi phí trung bình giảm 33%, xuống còn 5,07 eur/kg.

Qua đó, có thể thấy lợi thế kinh tế nhờ quy mô là rất lớn.

Xét về chi phí đầu tư, một trại nuôi cá bơn sản lượng 133 tấn/ năm cần 4,3 triệu eur.

Nếu gấp ba lần sản lượng đó lên mức 400 tấn, chi phí đầu tư bổ sung là khoảng 1,8 triệu eur.

So với mức tăng sản lượng, chi phí bổ sung này thấp hơn rất nhiều; đó là lợi thế kinh tế nhờ quy mô.

Hơn nữa, với sản lượng cao hơn, lực lượng lao động và đội ngũ quản lý được sử dụng hiệu quả hơn, nhờ đó cũng góp phần giảm chi phí sản xuất.

Điểm đáng chú ý là cá bơn là một loài thủy sản rất được ưa chuộng nhưng đắt tiền.

Do đó, triển vọng tăng trưởng loài này phụ thuộc nhiều vào giá bán.

Việc áp dụng các công nghệ nuôi mới sẽ giúp sản lượng tăng mạnh, đồng thời làm giảm chi phí sản xuất, từ đó tháo gỡ bài toán giá cá bơn trên thị trường.

Nguồn tin: Phương Thảo dịch, Trond Bjørndal, Victor Øiestad.

Chương trình Nghiên cứu Globefish, Tập 103 , FAO Rome, 2011.

Tạp chí Thương mại Thủy sản.


Cá bơn - Công nghệ sản xuất và thị trường tiêu thụ - Sản lượng khai thác cá bơn tự nhiên Cá bơn - Công nghệ sản xuất và…