Nuôi trâu Cách ủ chua phụ phẩm từ dứa ép

Cách ủ chua phụ phẩm từ dứa ép

Tác giả UDKHCN Bình Dương, ngày đăng 26/02/2016

Cách ủ chua phụ phẩm từ dứa ép

Đầu tiên băm nhỏ chồi, ngọn, thân, lá dứa 4 - 5cm 75kg (75%), bã dứa ép + vỏ quả dứa 25kg (25%)+ muối ăn 0,5kg (0,5%).

Hố ủ hoặc bao tải, bao lúi nilon.

Sau đó rải thức ăn phụ phẩm dứa ra sân, mỗi lượt dày 20cm, rắc muối vừa đủ lên trên trộn đều, đổ vào hố ủ dày 40cm rồi dẫm nén chặt từng lượt một, lượt trên cùng miệng hố cũng được dẫm nén cho chặt để đẩy hết không khí ra ngoài.

Trên miệng hố phủ kín ngon, đắp đất lên trên giống như hình mô chảo.

Tốt nhất là trên hố ủ nên làm lán hoặc nhà che với mục đích tránh tuyệt đối nước mưa thấm để bảo quản thức ăn được lâu.

Có thể hỗn hợp thức ăn với muối rồi cho vào bao, túi nilon nén chặt và buộc miệng túi lại, xếp dựng đứng tại góc sân, vườn có tấm nilon che đậy hoặc xếp trong nhà kho.

Sử dụng: Sau 3 tuần ủ có thể lấy cho trâu bò ăn cùng với thức ăn thô xanh và thức ăn hỗn hợp tinh khác, ăn đến đâu lấy đến đấy, lấy xong lại đậy kín hố ủ hoặc buộc chặt bao tải lại.

Không để thức ăn còn thừa bên ngoài.


Bệnh sán dây ở động vật nhai lại Bệnh sán dây ở động vật nhai lại Bệnh dịch tả - Nguyên nhân và cách phòng trị Bệnh dịch tả - Nguyên nhân và cách…