Tôm thẻ chân trắng Điều kiện cần đảm bảo đối với cơ sở nuôi cá tra thâm canh

Điều kiện cần đảm bảo đối với cơ sở nuôi cá tra thâm canh

Ngày đăng 19/06/2015

Điều kiện cần đảm bảo đối với cơ sở nuôi cá tra thâm canh

Trước hết, cơ sở nuôi cá tra phải nằm trong vùng quy hoạch, tuân thủ theo các quy định về nuôi cá tra của ngành nông nghiệp. Đối với những cơ sở nhỏ lẻ nằm ngoài vùng quy hoạch thì cơ sở nuôi cá tra phải tuân thủ theo quy định về quản lý giám sát của địa phương. Cơ sở nuôi cá tra phải được đánh số và đăng ký cơ sở nuôi, chất lượng nguồn nước cấp phải đảm bảo theo quy định.

Ao nuôi có diện tích mặt nước tối thiểu 3.000 m2; độ sâu từ đáy ao đến mặt bờ phải đạt tối thiểu 3,0 m; bờ ao phải chắc chắn, không rò rỉ. Đáy ao không bị thẩm lậu, phẳng, dốc 8o – 10o nghiêng về phía cống thoát. Ao phải có cống cấp nước và thoát nước riêng biệt đảm bảo chắc chắn không rò rỉ.

Đối với nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm, cơ sở nuôi phải có khu vực chứa (lắng) để xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi; có bờ và đáy ao chắc chắn, không rò rỉ, thẩm lậu. Cơ sở nuôi cá tra phải có khu chứa bùn thải đảm bảo xử lý hết lượng bùn thải trong quá trình nuôi và cải tạo vét bùn trước khi thả nuôi, khu chứa bùn thải phải có bờ ngăn không để bùn và nước từ bùn thoát ra môi trường xung quanh. Khuyến khích cơ sở nuôi cá tra có khu vực xử lý nước thải từ ao nuôi trước khi thải ra môi trường.

Cơ sở nuôi cá tra phải có kênh cấp và kênh thoát nước riêng biệt, chắc chắn, không rò rỉ, thẩm lậu, đảm bảo đủ cấp và thoát nước khi cần thiết; phải có nhà ở, nhà làm việc, kho chứa và bảo quản máy móc, dụng cụ, nguyên vật liệu và công trình phụ trợ khác tuỳ theo từng cơ sở, vùng; các công trình phụ trợ phải tách biệt với hệ thống ao nuôi, đảm bảo các yêu cầu: chắc chắn, khô ráo, thông thoáng và có kệ để nguyên vật liệu cách sàn nhà tối thiểu 15cm; có ngăn bảo quản riêng biệt máy móc, ngư cụ, thức ăn, thuốc thú y thuỷ sản, các sản phẩm xử lý cải tạo môi trường, nhiên liệu.

Cơ sở nuôi cá tra phải đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị và dụng cụ phục vụ sản xuất như: thiết bị, dụng cụ kiểm tra một số yếu tố môi trường (nhiệt độ, pH, oxy hòa tan, BOD, COD, H2S, NH3) và các ngư cụ phục vụ sản xuất. Máy bơm nước đảm bảo cấp và thoát nước định kỳ hoặc khi cần thiết cho cơ sở nuôi. Thiết bị cung cấp oxy, máy hút bùn (xi-phông) được trang bị tuỳ theo mật độ nuôi.

Điều kiện về quy trình công nghệ nuôi cá tra

Trước khi thả giống, cơ sở nuôi cá tra phải cải tạo nền đáy, xử lý chất thải rắn, tác nhân gây bệnh tiềm ẩn với các biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường ao nuôi, bảo đảm thời gian gián đoạn tối thiểu 01 tháng sau mỗi đợt nuôi. Nước cấp vào ao nuôi cá tra phải được xử lý, lọc sạch loại bỏ địch hại và xử lý mầm bệnh. Nước cấp và nước trong quá trình nuôi cá tra phải đảm bảo chất lượng: BOD5 < 30 mg/l, NH3 ≤ 0,3 mg/l, H2S ≤ 0,05mg/l, pH từ 7 ÷ 9, DO ≥ 2,0 mg/l, độ kiềm 60 ÷ 180 mg CaCO3/lít.

Cá tra giống để nuôi thương phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng và đạt yêu cầu chất lượng theo quy định; có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan quản lý chuyên ngành. Mật độ giống thả nuôi: 20 – 40 con/m2 theo lịch mùa vụ hàng năm của từng địa phương. Thức ăn và chất bổ sung thức ăn phải nằm trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam. Trường hợp cơ sở tự sản xuất thức ăn cho cá tra thì chất lượng thức ăn phải đảm bảo theo quy định hiện hành. Thuốc, chế phẩm sinh học, sản phẩm xử lý và cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản phải nằm trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam.

Mực nước ao nuôi cần duy trì 2,0 – 4,5 m nước. Chủ cơ sở nuôi cá tra phải định kỳ kiểm tra các chỉ tiêu môi trường nước, bùn đáy ao nuôi; trong đó kiểm tra hàng ngày đối với các chỉ tiêu: DO, nhiệt độ nước, pH, và kiểm tra 2 tuần/lần đối với các chỉ tiêu: BOD, COD, H2S, NH3 (khuyến khích kiểm tra 1 tuần/lần). Khẩu phần ăn của cá từ 3 – 5% trọng lượng cá/ngày, tuy nhiên người nuôi cần kiểm tra mức độ sử dụng thức ăn của cá để điều chỉnh khẩu phần ăn cho thích hợp; số lần cho cá ăn 1 – 2 lần/ngày.

Nước thải từ ao nuôi cá tra trước khi thải ra môi trường phải được xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng như: amoniac < 0,3mg/l, phosphat < 10 mg/l, CO2 < 12 mg/l, sunfua ≤ 0,05 mg/l, chất rắn lơ lửng < 100 mg/l... Chất thải rắn và bùn đáy ao phải được đưa vào khu chứa riêng biệt, không được xả thải ra môi trường xung quanh khi chưa xử lý. Cơ sở nuôi cá tra phải xây dựng và thực hiện đúng kế hoạch giám sát sức khoẻ cá nuôi. Người, dụng cụ, thiết bị tiếp xúc trực tiếp với bùn, nước khi di chuyển từ ao này sang ao khác phải được vệ sinh để ngăn ngừa lây lan mầm bệnh. Cá bệnh, cá chết và chất thải của ao bị bệnh phải được thu gom, xử lý kịp thời.

Cơ sở nuôi cá tra phải ngừng sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất trước khi thu hoạch cá theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đồng thời ghi nhật ký và lưu giữ hồ sơ về hoạt động sản xuất nuôi cá tra để phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tags: nuoi ca tra, nuoi ca, nuoi trong thuy san


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong ao Kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong… Những điều lưu ý khi nuôi cá tai tượng an toàn sinh học Những điều lưu ý khi nuôi cá tai…