Nuôi lợn (Heo) Hiệu quả của khẩu phần chứa DDGS ít béo trên heo

Hiệu quả của khẩu phần chứa DDGS ít béo trên heo

Tác giả Hans H. Stein, Monogastric Nutrition Laboratory, ngày đăng 20/02/2019

Hiệu quả của khẩu phần chứa DDGS ít béo trên heo

DDGS là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp ethanol, là một nguồn năng lượng và nguồn protein giá cả phải chăng được dùng trong khẩu phần của heo suốt nhiều thập kỷ qua.

Trong những năm gần đây, các nhà máy đã bắt đầu ly tâm các chất hòa tan từ quá trình sản xuât ethanol để trích dầu, và bán lại cho ngành sản xuất nhiên liệu sinh học. Kết quả cho ra các sản phẩm DDGS mới ít béo. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois tiến hành đánh giá các sản phẩm này để sử dụng trong khẩu phần của heo.

Giáo sư ngành khoa học vật nuôi Hans Stein thuộc trường đại học Illinois phát biểu: “Hàm lượng chất béo trong khẩu phần ăn là một yếu tố quan trọng trong quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng”. “Do DDGS cung cấp một lượng protein lớn trong khẩu phần của heo, chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu quá trình tiêu hóa axit amin có bị ảnh hưởng khi khẩu phần ăn chứa DDGS ít béo."

Nhóm của Stein đã so sánh khả năng tiêu hóa axit amin ở heo lứa được cho ăn khẩu phần chứa DDGS thông thường hoặc một trong hai nguồn DDGS ít chất béo. DDGS thông thường chứa 11.5% chất béo, trong khi hai nguồn DDGS ít béo chứa lần lượt chứa 7.5% và 6.9% chất béo.

Stein nói: "Chúng tôi quan sát thấy tỷ lệ tiêu hóa hồi tràng tiêu chuẩn của hầu hết các axit amin trong DDGS thông thường đều cao hơn trong 2 nguồn DDGS ít béo".

Ngoài ra, nhóm còn nghiên cứu về việc thêm chất béo vào khẩu phần DDGS ít béo để cải thiện tiêu hóa axit amin. Dầu ngô được thêm vào khẩu phần DDGS ít béo nhằm mục đích mang lại hàm lượng béo ở mức tương tự như trong khẩu phần chứa DDGS thông thường.

"Bổ sung chất béo vào khẩu phần chứa DDGS ít béo không làm tăng khả năng tiêu hóa các axit amin", Stein nói. "Kết quả này gây ngạc nhiên vì nó mâu thuẫn với các dữ liệu thu thập được trước đó". Tuy nhiên, ông lưu ý rằng trong các thí nghiệm trước đây, hàm lượng chất béo giữa khẩu phần có hoặc không có bổ sung chất béo có sự khác biệt rất lớn so với nghiên cứu hiện tại.

Stein bổ sung thêm rằng dựa trên những quan sát này, các công ty sản xuất thức ăn và chăn nuôi heo sử dụng DDGS ít béo phải xây dựng khẩu phần ăn dựa trên các giá trị giảm trong tỷ lệ tiêu hóa hồi tràng tiêu chuẩn của các axit amin so với các giá trị trong DDGS thông thường.

Nghiên cứu “Khả năng tiêu hóa Axit amin trong DDGS ở heo lứa" được phát hành trong một ấn bản gần đây trên Tạp chí Khoa học Động vật và Công nghệ sinh học. Đồng tác giả Shelby Curry và Diego Navarro, sinh viên thạc sĩ thuộc Phòng thí nghiệm Dinh dưỡng ở Dạ dày đơn của Stein, cùng các thành viên trước đây là Ferdinando Almeida và Juliana Soares Almeida. Xem bản nghiên cứu đầy đủ trực tuyến tại đây.

Nhà máy Poet Nutrition thuộc Sioux Falls, South Dakota là nhà tài trợ chính cho nghiên cứu này.


Nghiên cứu kiểu gen H-FABP ảnh hưởng lên tỷ lệ mỡ giắt ở đàn heo giống Nghiên cứu kiểu gen H-FABP ảnh hưởng lên… Các giải pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi heo gà - Phần 2 Các giải pháp hạn chế kháng sinh trong…