Tin nông nghiệp Hướng dẫn sản xuất vụ đông 2015 và vụ xuân 2016 (Phần 1)

Hướng dẫn sản xuất vụ đông 2015 và vụ xuân 2016 (Phần 1)

Tác giả Hà Khương, ngày đăng 20/01/2016

Hướng dẫn sản xuất vụ đông 2015 và vụ xuân 2016 (Phần 1)

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, nền nhiệt trung bình trong tháng 12.2015 cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 2 độ C, hiện tượng El-Nino tiếp tục kéo dài đến hết tháng 4.2016.

Trong thời gian từ nay đến tháng 4.2016, nền nhiệt độ trên cả nước có khả năng cao hơn TBNN từ 0,5-1,5 độ C.

Do đó, các địa phương cần triển khai các biện pháp sản xuất nông nghiệp như sau:

Đối với vụ đông 2015

- Tập trung chỉ đạo nông dân chăm sóc các loại rau màu vụ đông, nhất là nhóm cây ưa lạnh; đôn đốc thu hoạch cây vụ đông đã đến thời kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất và sản lượng theo kế hoạch; chú ý khoanh vùng cây vụ đông để việc lấy nước đổ ải không làm ngập úng, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

- Với diện tích rau trên đất chuyên màu đã thu hoạch cần chỉ đạo nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, làm đất và chuẩn bị hạt giống rau màu các loại, đảm bảo chất lượng để tiếp tục gieo trồng ngay trên diện tích mới thu càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo nguồn rau cung cấp cho thị trường, nhấp là dịp trước, sau Tết Nguyên đán.

- Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát chất lượng và vệ sinh thực phẩm.

- Xúc tiến phát triển và liên kết sản xuất - tiêu thụ rau an toàn (GAP).

Gieo cấy vụ xuân đúng thời vụ

Đối với các tỉnh từ Nghệ An trở ra, Cục Trồng trọt đề nghị:

- Đối với trà lúa xuân sớm, gieo mạ trước ngày 15.12.2015 đến thời điểm này mạ đã được khoảng xung quanh 6 lá, một số chân mạ hẩu, gieo sớm đạt 6,5-7 lá.

Đề nghị các địa phương cử cán bộ kỹ thuật theo dõi, đánh giá cụ thể tình hình mạ, số lá trên mạ đã gieo, tuyên truyền, vận động bà con nông dân kiên quyết loại bỏ mạ già quá 6 lá, thay thế bằng nhóm lúa ngắn ngày, xuân muộn, gieo mạ nền hoặc gieo sạ, trà lúa xuân muộn thời vụ còn rất rộng.

- Với ruộng chân vàn thấp, trũng bà con đã cấy một số giống dài ngày, lúa chiêm ngoi, giống địa phương.

Thường xuyên theo dõi đồng ruộng sau khi cấy.

Bón tăng lượng đạm khoảng 10-15%, bón rải sau cấy để kéo dài sinh trưởng và đẻ nhánh.

Theo dõi chặt chẽ sâu bệnh và biểu hiện sinh trưởng của lúa để xử lý sớm và kịp thời.

Đối với trà xuân muộn:

+ Tuyên truyền, vận động nông dân sử dụng các giống lúa lai, lúa thuần, lúa Japonica ngắn ngày (thời gian sinh trưởng dưới 135 ngày), năng suất, chất lượng.

+ Bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp, gieo mạ nền, mạ khay (cấy máy) xung quanh tiết lập xuân, vùng thuận lợi gieo sau lập xuân, cấy trong tháng 2 để lúa trỗ từ 1-20.5.2016 (trỗ tập trung từ 5-15.5.2016).

+ Mở rộng tối đa diện tích lúa gieo thẳng trên chân đất vàn và vàn cao, chủ động nước tưới tiêu, thời vụ gieo 10-20.2.2016 (sau Tết Nguyên đán).

+ Hướng dẫn nông dân thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ đã được khuyến cáo, tăng cường tập huấn và thông tin tuyên truyền kỹ thuật ngâm ủ, làm mạ nền cứng, kỹ thuật gieo mạ dược, dầy xúc, đảm bảo đủ mạ có chất lượng cho việc gieo cấy vụ đông xuân.


Công nhân cao su nhận thưởng tết 3 tháng lương Công nhân cao su nhận thưởng tết 3… Bón xi măng, lúa tăng năng suất chỉ có thể là do cảm tính Bón xi măng, lúa tăng năng suất chỉ…