Nuôi chim cút Kỹ thuật chăn nuôi chim Cút - Phần 2

Kỹ thuật chăn nuôi chim Cút - Phần 2

Tác giả SHVN, ngày đăng 27/08/2016

Kỹ thuật chăn nuôi chim Cút - Phần 2

4. Chăm sóc nuôi dưỡng:

Cút con 1-25 ngày: Cút con nở ra phải úm ngay.

Có thể úm lồng hoặc úm nền, nhưng phải sưởi nóng lồng hoặc chuồng trước khi cho cút con vào úm.

– Nhiệt độ úm: Tuần thứ nhất 34-35oC, sau đó giảm dần mỗi tuần 3oC, đến tuần thứ 4 không phải úm nữa.

– Thoáng khí: ấm áp nhưng phải thoáng khí.

– Mật độ úm: Tuần 1: 200-250 con/m2, tuần 2: 150-200 con/m2, tuần 3: 100-150 con/m2; tuần 4: 50-100 con/m2.

– Thức ăn, nước uống: Giai đoạn úm nên đặt máng ăn, uống trong lồng, chuồng.

Thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là đạm (26-28%), sinh tố… cho ăn nhiều trong ngày.

Nên bổ sung sinh tố… vào nước cho cút uống thường xuyên.

Cút thịt 25-30 ngày: Từ ngày 25 chuyển sang chế độ nuôi thịt.

Khẩu phần thức ăn vỗ béo, nhiều tinh bột, ít đạm (22-24%)… cho ăn, uống tự do cả ngày lẫn đêm.

Mật độ trung bình 50-70 con/m2.

Cút thịt xuất bán 40-50 ngày tuổi.

5. Chọn giống và phối giống:

Chọn giống: Chọn mua cút ở những cơ sở sản xuất giống bố mẹ.

Cút giống phải khỏe mạnh, không dịch bệnh, dị tật, nhanh nhẹn, háu ăn…

Tỷ lệ đẻ, ấp nở, nuôi sống cao, tăng trọng nhanh, ổn định và đồng đều…

Tránh đồng huyết, dòng bố, dòng mẹ nuôi tách riêng để chọn lọc và ghép đôi giao phối… Từ ngày 25 chọn lọc những con đủ tiêu chuẩn làm giống nuôi riêng.

Cút trống, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông da bóng mượt, thân hình gọn, nhỏ hơn con cái, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, ngực nở, lông ngực vàng, 25 ngày tuổi nặng 70-90gr.

Cút mái, đầu thanh, cổ nhỏ, lông da bóng mượt, lông ngực có đốm trắng đen, xương chậu rộng, hậu môn nở, đỏ hồng và mềm mại… Trọng lượng lớn hơn cút trống.

– Phối giống: Phải trên 3 tháng mới cho phối giống, phối giống sớm quá sẽ làm cho bầy cút mau tàn…


Kỹ thuật chăn nuôi chim Cút - Phần 1 Kỹ thuật chăn nuôi chim Cút - Phần… 5 lưu ý vàng trong chăn nuôi cút 5 lưu ý vàng trong chăn nuôi cút