Nuôi gà Kỹ thuật mổ gà khảo sát và tính các thành phần

Kỹ thuật mổ gà khảo sát và tính các thành phần

Tác giả NCN, ngày đăng 05/03/2016

Kỹ thuật mổ gà khảo sát và tính các thành phần

Khối lượng sống: Cân khối lượng gà để đói sau 1- 18 giờ, chỉ cho uổng nước.

Khối lượng thịt xẻ: Cân khối lượng gà sau lúc cắt hết tiết, nhúng nước nóng già (70-80°C) vặt sạch lông bỏ chân ở đoạn khuỷu, bỏ đầu ở chỗ xương Át-lát.

Moi lôi toàn bộ phủ tạng ra (diều, khí quản, thực quản, tim, gan, phổi, mề, bộ phận sinh dục, thận, lách).

Cân phần ăn được: Mề (đã bỏ hết thức ăn, màng sừng ở bên trong).

Gan (bỏ túi mật), tim, mỡ bụng, thận, lách, bộ phận sinh dục (hòn cà, buồng trứng).

Cơ đùi: Rạch 1 lát từ khớp xương đùi song song với xương sống đến chỗ cơ đùi gắn vào xương sống

. Lấy toàn bộ đùi trái ra, bỏ da và róc hết các xương (xương chày, xương mác, xương bánh chè, sụn) cân toàn bộ thịt còn lại, nhân đôi rồi tính theo phần trăm so với khối lượng thịt xẻ.

Cơ ngực: Lấy toàn bộ cơ ngực bên trái (gồm cơ ngực lớn vả cơ ngực nhỏ), bỏ da, xương lườn.

Cân phần thịt róc được nhân đôi rồi tinh phần trăm, so với khối lượng thịt xẻ.

Muốn đánh giá tỷ lệ xương có thể lấy khối lượng xương chầy, xương mác, xương bánh chè, xương sụn để đánh giá, vì toàn bộ xương trong cơ thể gà có hệ số tương quan dương rất chặt chẽ với khối lượng các xương kể trên (r = 0,93).

Muốn biết các thành phần hoá học thì lấy thịt đùi và thịt lườn để phân tích.

Các chỉ tiêu phân tích tuỳ mục đích đánh giá như vật chất khô, nước, protein thô, mỡ, gluxit, khoáng (canxi, photpho, muối) và các axit amin.


Kỹ thuật chăn nuôi gà thương phẩm giống thịt Kỹ thuật chăn nuôi gà thương phẩm giống… Kinh nghiệm nuôi gà thịt hiệu quả Kinh nghiệm nuôi gà thịt hiệu quả