Nuôi lợn (Heo) Kỹ Thuật Nuôi Lợn Thịt

Kỹ Thuật Nuôi Lợn Thịt

Ngày đăng 31/12/2010

Kỹ Thuật Nuôi Lợn Thịt

Để nuôi lợn thịt có hiệu quả cao cần các yếu tố sau:

- Chọn giống tốt tỷ lệ nạc cao (từ 45% trở lên)

- Thức ăn bổ sung chuồng trại hợp lý, tạo môi trường chăn nuôi thích hợp.

- Thức ăn chất lượng tốt, phù hợp, cho ăn đúng phương pháp.

- Thực hiện đầy đủ công tác vệ sinh tiêm phòng.

- Ghi chép đầy đủ diễn biến của đàn lợn.

 CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

  1. Chuồng trại : Nên bố trí trên nền đất cao ráo không ngập úng, xa dân cư, tiêu thoát chất thải tốt, có đủ nước, xây theo hướng Đông Tây.

Độ dốc 2%, chuồng không bị ẩm ướt, nên lát bằng gạch chỉ, mái chuồng không quá thấp để chuồng thông thoáng tự nhiên không xây kín xung quanh.

Về kích thước nên trung bình : 12-15m2/1ô

Máng ăn dốc, dễ rửa không để thức ăn tồn đọng trong máng.

2. Chọn giống : Nên nuôi lợn có tỷ lệ nạc cao, thân dài, mông nở, bụng thon.

Chú ý : Hạn chế mua nhiều loại giống nhiều nơi về nuôi, phải nắm lý lịch nguồn gốc giống lợn mua về nuôi, lợn phải đều về trọng lượng.

3. Chuẩn bị khi đưa lợn về nuôi :

a. Trước khi thả lợn : Vệ sinh sạch sẽ quét vôi nền chuồng (tẩy uế xung quanh, có đủ nước uống).

b. Khi đã mua lợn về nuôi : Nên vào ngày mát, lúc mát, tức sáng sớm hay chiều tối, thời gian vận chuyển càng ngắn càng tốt.

Cho lợn uống nước ngay sau khi thả vào chuồng, pha cho uống Glucoza hay thuốc điện giải.

Tạo thói quen cho lợn đi đúng chỗ bằng cách hằng ngày quét dồn phân vào nơi quy định, tuyệt đối không được tắm cho lợn ngay.

c. Tạo môi trường phù hợp cho lợn : Nhiệt độ, độ ẩm :

* Về nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của lợn các giai đoạn :

Trọng lượng (kg)

Nhiệt độ phù hợp (oC)

Ghi chú

10-20

23-28

Nhiệt độ này là nhiệt độ không

20-40

20-23

khí chuồng nuôi. Nền chuồng

40-60

18-23

khô ráo không bị gió lùa

60 - xuất

17-21

 

Nhiệt độ cao khi quá nóng lợn thở nhiều giảm ăn đi phân bừa bãi dẫn đến hậu quả tăng trọng chậm, tiêu tốn thức ăn cao, dễ mắc bệnh.

Chống nóng bằng cách :

- Tạo thông thoáng chuồng nuôi, xây dựng chuồng trại hợp lý.

- Lợp mái bằng vật liệu cách nhiệt, mật độ phù hợp.

- Trồng cây xung quanh chuồng cản gió, chống nắng.

Mật độ phù hợp cho lợn ở các giai đoạn cho lợn thịt.

Trọng lượng (kg)

Mật độ nuôi  (con/m2)

Ghi chú

10-20

3-3,5

Mùa đông có thể tăng mật độ

20-40

2-2,5

nuôi lên 1 con cho 2m2

40-60

1,5

 

60 - xuất

1

 

Khi nhiệt độ thấp : Thường lợn xù lông hay nằm trùm lên nhau. Đi phân bừa bãi hay cắn tai, cắn đuôi nhau, tăng trọng chậm, tiêu tốn thức ăn cao dễ mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh hô hấp. Nên phải che chuồng, giữ cho nền chuồng khô ráo, không ẩm ướt.

Nếu làm nền chuồng xi măng rất lạnh thường lạnh từ 4,5 - 9oC.

Về thức ăn cho lợn nên chọn thức ăn đậm đặc của các công ty thức ăn lơn như CARGILL (Cagin), Mỹ, HYDRO, phối hợp thêm cám, ngô, sắn… trên bao bì cám các nhà máy đã hướng dẫn pha trộn.

Về nước uống cho lợn :

Nên đáp ứng nước uống đầy đủ cho loại lợn các lứa tuổi của lợn. Sau đây là nhu cầu nước uống của các loại lợn :

Trọng lượng (kg)

Lượng nước uống (lít/con/ngày)

 

Mùa đông

Mùa hè

Dưới 7kg

01

02

7-15

02

04

15-30

04

08

30-60

08

15

60 - xuất

10-15

19-20

Nái

19

20-30

Nên phải đáp ứng đủ nước cho lợn uống.

Về Vác xin và vệ sinh sát trùng chuồng trại :

Lợn con :         21 ngày tiêm vác xin phó thương hàn.

                       25-30 ngày tiêm vác xin Ecoli + dịch tả lợn

                       60 ngày tiêm vác xin dịch tả lợn

Lợn nuôi thịt :  3 tháng tiêm vác xin dịch tả + tụ dấu

Lợn nái :          Nuôi con 3 ngày tiêm Fe

                       Nuôi con 7 ngày tiêm Fe

Lợn chửa 60-70 ngày tiêm vác xin dịch tả lợn, thường xuyên tẩy uế bằng CREZIN, VIRKON.


Kỹ Thuật Nuôi Heo Nái, Heo Con Và Heo Thịt Kỹ Thuật Nuôi Heo Nái, Heo Con Và…