Trồng cải Kỹ thuật trồng cây cải bó xôi tại nhà cho trẻ ăn dặm cực tốt

Kỹ thuật trồng cây cải bó xôi tại nhà cho trẻ ăn dặm cực tốt

Tác giả An Dương, ngày đăng 09/01/2018

Kỹ thuật trồng cây cải bó xôi tại nhà cho trẻ ăn dặm cực tốt

Kỹ thuật trồng cây cải bó xôi trong thùng xốp là phương pháp được rất nhiều người áp dụng hiện nay, nhất là những gia đình ở thành phố.

Tự trồng rau cải bó xôi tại nhà mang nguồn rau sạch cực tốt cho trẻ ăn dặm. Ảnh minh họa

Cải bó xôi là loại rau ưa ẩm và lạnh, cũng là cây kháng bệnh rất tốt nên kỹ thuật trồng cây rau cải bó xôi tương đối dễ dàng cho người trồng tại nhà. 

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, 1 chén cải bó xôi luộc cung cấp khoảng 294,8% lượng vitamin 1 và 29.4% vitamin c mà bạn cần hàng ngày. Vitamin C có trong cải bó xôi hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể làm hòa tan trong nước, chất còn có thể làm giảm nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật. 

Thời vụ

Cây cải bó xôi có thể trồng quanh năm nhưng để đạt hiệu quả cao nhất là vào vụ Đông xuân và Xuân hè ở miền Bắc. Thời vụ sớm có thể gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Chính vụ gieo trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11. Vụ Đông xuân muộn gieo tháng 12 đến đầu tháng 1. Vụ Xuân gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.

Ở những nơi có khí hậu mát lạnh bó xôi sinh trưởng thuận lợi. Ở mùa vụ nhiệt độ cao bó xôi sinh trưởng khó khăn. Tuy nhiên còn miền Nam do điều kiện thời tiết nên không thích hợp để trồng rau cải bó xôi nhưng nếu vẫn muốn trồng thì cần phải chăm sóc đúng cách.

Nhiệt độ

Cải bó xôi là cây rau ở xứ lạnh, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20oC, sinh trưởng chậm khi nhiệt độ là 10oC, nhưng cây có thể chịu nhiệt độ thấp âm 10 độ C. Cải bó xôi thích ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm, vì vậy bạn có thể trồng xen với những cây cao để cây được che mát.

Đất trồng rau

Rau cải bó xôi là cây ưa độ ẩm nên chọn đất mùn và nhiều chất hữu cơ. Ngoài ra, cây vẫn có thể sống tốt trong đất có pha cát ở những vùng có lượng mưa lớn tuy nhiên phải có hệ thống thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng cây rau cải bó xôi

Trước khi tiến hành trồng cây rau cải bó xôi bạn cần đem ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh trong khoảng 3- 4 giờ để hạt nhanh nảy mầm. Tiếp theo, bạn rửa hạt lại bằng nước sạch, cho vào rổ phủ lên 1 tấm khăn ẩm rồi đặt vào chỗ ấm. Sau khoảng 8h rửa lại đem rửa sạch hạt tới khi thấy hạt nứt nhú rễ là có thể đem gieo.

Kỹ thuật trồng rau cải bó xôi tại nhà theo phương pháp gieo hạt. 

Cho đất sạch và chậu nhựa hoặc thùng xốp sau đó tiến hành gieo hạt thành hàng 10*15cm. Để tránh vi sinh vật ăn lá và giúp cây nảy mầm nhanh khi gieo xong cần dùng bạt nhỏ hoặc bìa cát tông phủ kín lên khoảng 2-3 ngày. 

Chăm sóc

Do là cây ưa ẩm nên sau khi trồng xong cần đảm bảo tưới đủ nước mỗi ngày từ 1 đến 2 lần. Sau khi gieo, tưới ngày tưới 1-2 lần, tùy theo thơi tiết khí hậu và tính chất đất. Cho đến khi cây trồng được khoảng 10 đến 15 ngày bắt đầu làm cỏ và vun gốc cho cây. Để cây sinh trưởng nhanh cũng cần phải bón thúc, có thể dùng phân bón ure bón thúc một tuần bón thúc 1 lần.

Sau khi bón thúc nên dùng nước sạch để tưới rửa lá. Trung bình 5 – 7 ngày bón thúc một lần. Khi bón thúc cần xem tình hình sinh trưởng của cây. Số lần bón thúc 4 – 5 lần. Lần bón thúc cuối cùng có tác dụng rất quan trọng đối với năng suất bó xôi. Đó là sau gieo 30 ngày đối với giống sớm  nghĩa là thời gian sinh trưởng 45 ngày và 40 ngày đối với giống muộn.

Đối với loại gieo hàng có thể bón phân thúc ở dạng khô. Phương pháp bón giống như cải bắp. Phân kali chia làm 2 phần để bón thúc. Bón sau gieo 20 – 25 ngày và 35 – 40 ngày. Phương pháp bón giống như bón thúc phân đạm, nồng độ dung dịch từ 1-2%.

Sâu bệnh

Trong kỹ thuật trồng cây rau cảii đúng cách và cho năng suất cao bạn cũng nên chú ý đến sâu hại rau, có thể dùng dung dịch làm từ tỏi, ớt giã nhuyễn đem chắt lấy nước cốt pha với nước vo gạo để phòng ngừa sâu bệnh gây hại. Để đạt hiệu quả tốt nhất cứ 7 ngày bạn phun 1 lần và mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước để phun.

Thu hoạch

Khi trên cây có 5-7 lá đã trưởng thành thì có thể thu hoạch. Cải bó xôi còn gọi là rau chân vịt vì có nhiều chất dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như hấp, luộc, xào, nấu canh với tôm, thịt ăn rất ngon.


Vài bước đơn giản trồng rau cải ngồng tại nhà cho các bà nội trợ đảm đang Vài bước đơn giản trồng rau cải ngồng… Kỹ thuật trồng rau súp lơ xanh không mất nhiều công sức mà non mơn mởn Kỹ thuật trồng rau súp lơ xanh không…