Lồng mức (Sa-pô-chê) Kỹ thuật trồng cây Sa-pô (Manilkara Zapota,Linn) - Phần 6

Kỹ thuật trồng cây Sa-pô (Manilkara Zapota,Linn) - Phần 6

Tác giả HNDCT, ngày đăng 11/09/2016

Kỹ thuật trồng cây Sa-pô (Manilkara Zapota,Linn) - Phần 6

7. BỆNH HẠI SAPÔ:

7.1. Bệnh đốm lá(Pestalotia versicolor)

Trên lá có nhiều đốm bệnh nhỏ màu nâu đỏ, sau đó lớn dần có hình tròn, đường kính vết bệnh 1-3 mm, tâm màu xám trắng, viền màu nâu đậm hoặc nâu đỏ.

Ở tâm vết bệnh có thể thấy những ổ nấm nhỏ màu đen.

* Phòng trừ:

Phun các lọai thuốc thông thường như hỗn hợp Bordeaux,Zineb,Benomyl hay Funguran 20-30 g/bình 8 lít,cocide.

7.2. Bệnh bồ hóng:

Bệnh này thường đi kèm với các côn trùng như rệp sáp,rệp dính,…Vì vậy bồ hóng thường phổ biến ở các vườn có mật số rệp cao.

Do lớp bồ hóng đen có thể bám trên bề mặt của lá và trái nên làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây và vẻ đẹp của trái.

*Phòng trừ:

Cần kiểm soát trực tiếp các loại rầy rệp.Trường hợp cây bị quá nhiều bồ hóng có thể phun nước để làm tróc lớp bồ hóng đi, hoặc tỉa bỏ bộ phận bị bệnh.

7.3. Bệnh cháy khô đầu, mép lá:

Bệnh do nhiều loại nấm tấn công như Phomopsis,Pestalotia,Sabotae và B.theobromae.

Đây là bệnh khá phổ biến trên cây sapô và chủ yếu xâm nhiễm ở các lá ngọn.

Bệnh làm cháy khô từng mảnh lớn ở đầu hoặc mép lá.

* Phòng trừ: Dùng các loại thuốc trừ nấm Benomyl hay Appencarb, Daconil với liều lượng như khuyến cáo.

7.4. Bệnh đốm mốc xanh, mốc xám:

Thường xuất hiện mặt trên của các lá già bên dưới.

Các đốm bệnh có hình tròn, kích thước từ 0,5-3 mm, màu trắng xám hay xanh đọt chuối.

Ở tâm vết bệnh có thể có các ổ nấm màu đen.

Không trồng dày, vệ sinh vườn tượt, tạo điều kiện thông thoáng tránh ẩm độ cao trong vườn.

Đồng thời có thể phun các loại thuốc gốc đồng hay hỗn hợp thanh phèn theo tỷ lệ 1:1:100 hoặc Cocide ,Coc 85,…

8. THU HOẠCH :

Khoảng 4 tháng sau khi trổ hoa trái đủ già và chín.

Da trái láng là có thể thu hoạch.

9. BẢO QUẢN:

Trái Sa pô chín có thể tồn trữ ở nhiệt độ bình thường trong phòng trong 2 - 3 ngày.

Nhiệt độ lạnh 00C có thể trữ 2 tuần.

Trái già chưa dú có thể giữ được 17 ngày ở nhiệt độ 150C, nhưng cần thận trọng vì trữ ở nhiệt độ thấp hơn làm trái khó dú chín sau đó.


Kỹ thuật trồng cây sapo - Phần 1 Kỹ thuật trồng cây sapo - Phần 1 Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Sapo Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Sapo