Loại trà ngon thuần khiết nhờ dưỡng đất suốt hai năm
Chú trọng từ khâu cải tạo đất trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, Ngọc Trà đã cho ra các sản phẩm chè sạch, giữ được vị ngon thuần khiết.
Vườn trà 3 không của Ngọc. Ảnh: ngoctra
Nhiều năm qua, dù được nhắc đến là đệ nhất danh trà, thủ phủ trà Việt - Thái Nguyên vẫn còn thiếu những sản phẩm trà có giá trị vươn tầm đẳng cấp. Hơn nữa, thói quen sử dụng hóa chất trong canh tác, sản xuất trà truyền thống đang dần đánh mất lòng tin người tiêu dùng vào. Do vậy, để tạo dựng được thương hiệu trà sạch, trà hữu cơ ngay giữa vùng nguyên liệu này là một bài toán khó.
Để tìm hướng đi mới, tại vùng chè nguyên liệu mới gây dựng ở xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương của Công ty TNHH Orgama do Nguyễn Thị Bích Ngọc (sinh năm 1991) làm chủ, chè đang được canh tác theo hướng sinh thái không dùng thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ và phân bón hóa học.
Việc lựa chọn mảnh đất trên núi cao Cổ Lũng làm nơi phát triển vùng nguyên liệu là bởi ở địa thế cao, cây chè sẽ cách ly với môi trường hóa chất tốt hơn. Ngoài ra, chè sẽ được sinh trưởng tự nhiên tại môi trường trong lành.
Đất canh tác đạt chuẩn mà Orgama sử dụng là loại đất trong hai năm không chịu sự tác động của bất kỳ yếu tố hóa học nào. Do vậy, sau khi tiếp nhận đất trồng mà phần lớn trước đây đều sử dụng chất hóa học can thiệp vào quá trình canh tác chè, Orgama mất ít nhất khoảng hai năm để đưa mảnh đất về lại trạng thái tự nhiên. Đây cũng là quãng thời gian vất vả chăm sóc cho đất.
Sau hai năm cách ly với hóa chất, chất đất sẽ trở thành đất sạch, người trồng thậm chí phải bổ sung nhiều đất hiếm để tạo mùn, đồng thời góp phần tăng cường sức đề kháng cho cây. Theo đó, cây chè sẽ sinh trưởng tốt trong môi trường tự nhiên, giàu dinh dưỡng này và cho ra những lá trà sạch, thanh khiết.
Tạo ra nguyên liệu chè sạch đã khó, nhưng để lá chè đạt chất lượng, mang tính cạnh tranh cao là quy trình không dễ dàng. Để lá chè giữ lại lượng theanine cao nhất, trước khi thu hoạch một tháng, người trồng đã phải tiến hành công đoạn che phủ cây. Thao tác này nhằm tăng cường diệp lục trong lá, giảm độ xenlulozơ hóa để giữ lại tinh bột nhiều hơn cho sản phẩm cuối cùng.
Để có thể giữ được nguyên vẹn hương vị, dưỡng chất tốt nhất, búp chè thường được thu hái vào thời điểm sáng sớm. Tiếp đến, quy trình chế biến để cho ra các sản phẩm chất lượng cũng được thực hiện khép kín, đảm bảo vệ sinh.
Chỉ với diện tích 2ha thử nghiệm, sau hai năm, đến nay sản phẩm trà matcha và chè đen mang thương hiệu Ngọc Trà của Orgama đã đến với người tiêu dùng tại nhiều thị trường. Ngọc Trà đồng thời góp phần ghi danh trong làng chè hữu cơ của cả nước.
Vườn trà mất đến 2 năm cách ly hoàn toàn với hóa chất. Ảnh: ngoctra
Không những tạo ra sản phẩm trà thơm ngon, chất lượng, giữ được tinh chất của giống chè quý, Ngọc Trà còn gây dựng vườn chè nguyên liệu theo mô hình sinh thái để người tiêu dùng có thể hòa mình vào thiên nhiên. Tới đây, du khách tham quan có thể trải nghiệm làm người nông dân trồng, sản xuất chè, trải nghiệm pha trà, uống trà theo kiểu truyền thống.
Hiện trung bình mỗi tháng, công ty thu 100-130kg nguyên liệu. Các sản phẩm từ trà được bày bán tại gần 20 đại lý, cửa hàng đại diện khắp trong Nam, ngoài Bắc.
Có thể bạn quan tâm
Phần mềm
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao hồ