Lúa đặc sản, lúa hữu cơ cho giá trị cao ở Sóc Trăng
Hiện nay, Sóc Trăng đang hướng đến nhân rộng mô hình lúa đặc sản hữu cơ và xây dựng theo chuỗi giá trị để nâng cao hiệu quả. Toàn tỉnh đã có 6 mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại các địa phương là Mỹ Xuyên, Trần Đề, thị xã Ngã Năm với tổng diện tích khoảng 90 ha.
Kỹ sư Hồ Quang Cua Người góp phần làm nên "tiếng thơm" cho hạt gạo Sóc Trăng. Ảnh: Trung Hiếu - TTXV
Các hộ dân tham gia theo mô hình liên kết trồng lúa hữu cơ chủ yếu sử dụng giống lúa ST24, một trong 3 loại gạo ngon nhất thế giới và đã được tổ chức Chứng nhận quốc tế Control Union (Hà Lan) chứng nhận đạt 2 tiêu chuẩn USDA-NOP của Hoa Kỳ và Tiêu chuẩn EEC 834/2007 của châu Âu.
Nhiều hộ nông dân Sóc Trăng sau khi được chuyển giao kỹ thuật canh tác lúa theo mô hình hữu cơ bước đầu đã đem lại hiệu quả rất cao. Như hộ ông Nguyễn Ngọc Triều, ở khóm 5, Phường 1, thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng, trong năm 2018 đã thực hiện canh tác lúa đặc sản theo mô hình hữu cơ 2 vụ.
Ở cả 2 vụ lúa, ông Triều đều thực hiện nghiêm các quy trình sản xuất lúa hữu cơ theo cán bộ kỹ thuật chỉ dẫn, áp dụng nghiêm ngặt 5 không - 5 có. Đó là: không sử dụng thuốc hóa học, phân bón vô cơ, giống biến đổi gien; có ghi chép nhật ký đầy đủ, có trách nhiệm, trung thực, minh bạch, có chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ và có kết qua kiểm tra sản phẩm không sử dụng chất cấm…
Nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa vụ đầu đạt khoảng 5 tấn/ha, còn vụ lúa sau do mưa dầm ngay dịp đòng trổ nên năng suất giảm nhẹ, chỉ đạt hơn 4 tấn/ha. Với 1,5 ha đất canh tác theo mô hình lúa hữu cơ, sau khi thu hoạch, được doanh nghiệp bao tiêu với giá bán 8.400 đồng/kg, trừ chi phí, ông Triều còn lãi trên 30 triệu đồng, cao gấp 2 lần so với nông dân trồng lúa thường.
Đặc biệt, việc sản xuất lúa hữu cơ của nông dân đã được Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (Sóc Trăng) đầu tư, xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất gạo ST24 hữu cơ và bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá cao, từ 8.300 đồng-8.500 đồng/kg. Để giữ vững chất lượng gạo ST24, hướng tới thị trường xuất khẩu, Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đã xây dựng vùng sản xuất gạo ST24 hữu cơ tại huyện Mỹ Xuyên, Thạnh Trị và thị xã Ngã Năm với khoảng 40ha.
Với việc doanh nghiệp tham gia xây dựng vùng sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho nhà nông cũng như sản phẩm gạo hữu cơ ST24 đã được chứng nhật đạt 2 tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và châu Âu, có thể coi đây là bước khởi đầu thuận lợi cho việc hình thành, phát triển nông nghiệp hữu cơ của tỉnh.
Năm 2018, tỉnh Sóc Trăng đã xuống giống được trên 351.800 ha lúa; trong đó có 177.500 ha lúa đặc sản, chiếm hơn 50% tổng diện tích. Sản lượng lúa đặc sản đạt 1,05 triệu tấn đã đem lại lợi nhuận cao cho nhà nông Sóc Trăng, mở hướng cho tỉnh nhân rộng diện tích mô hình lúa đặc sản, lúa hữu cơ ở các địa phương.
Trước xu thế hội nhập, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được đặt lên hàng đầu, mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ được xem là bước chuyển dịch tích cực trong sản xuất, hướng nông dân từng bước tiến đến một nền nông nghiệp phát triển an toàn, bền vững, đồng thời khẳng định được thương hiệu chất lượng gạo Sóc Trăng trên thị trường trong và ngoài nước.
Có thể bạn quan tâm
Phần mềm
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao hồ