Tin nông nghiệp Nấm Men (Yeast) và chất chống oxy hóa hỗ trợ giảm stress nhiệt

Nấm Men (Yeast) và chất chống oxy hóa hỗ trợ giảm stress nhiệt

Tác giả Ecovet Team (biên dịch), ngày đăng 22/08/2018

Nấm Men (Yeast) và chất chống oxy hóa hỗ trợ giảm stress nhiệt

Như chúng ta đã thấy hậu quả của việc biến đổi khí hậu, stress nhiệt trở thành thách thức đối với chăn nuôi bò cao sản. Chất chống oxy hóa và nấm men sống của dạ cỏ có thể chống lại những ảnh hưởng của vấn đề này. Stress nhiệt làm tăng chi phí đáng kể cho người nông dân, do bò giảm sản lượng sữa và chậm phát triển.

Ở bò sữa, ảnh hưởng đầu tiên của stress nhiệt là gây giảm sản lượng sữa, thường giảm từ 10-35%. Nguy cơ nhiễm toan cũng tăng lên. Ở bò thịt, bò vỗ béo nhạy cảm với stress nhiệt nhất. Hậu quả bao gồm tăng nguy cơ nhiễm toan và giảm lượng ăn vào, đặc biệt là tiêu thụ chất xơ ít hơn, dẫn đến hiệu quả tăng trưởng thấp và thay đổi hành vi. Quan sát thấy vật nuôi thường lo lắng, mất bình tĩnh. Điều này được chứng minh ở bò vỗ béo, bò nuôi trong bóng râm tăng trọng trung bình 100 g/ngày do lượng ăn vào nhiều hơn so với bò không có bóng râm. Hơn nữa, những con này ít stress hơn và cho ít thịt thăn hơn (thịt đen).

Tăng nguy cơ viêm vú và giảm khả năng sinh sản

Hậu quả lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi, chức năng miễn dịch hoặc sinh sản, đặc biệt là khi stress nhiệtthường sản sinh ra các gốc tự do, dẫn đến mất cân bằng oxy hóa. Stress oxy hóa ở bò sữa có thể làm tăng tần suất viêm vú và số lượng tế bào soma trong sữa. Đồng thời có thể gây giảm khả năng sinh sản, tăng tỷ lệ phôi thai chết, sót nhau thai sau khi sinh và sinh non, để lại những hậu quả gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tỷ lệ loại thải và khối lượng hơi của bê.

Miệng mở to, hơi thở hổn hển và lưỡi thò ra là những biểu hiện của stress nhiệt nặng.

Giảm stress nhiệt bằng các chất phụ gia thức ăn

Nấm men sống Saccharomyces cerevisiae I-1077, được xem là một chất giúp điều chỉnh dạ cỏ, làm giảm bớt những ảnh hưởng do stress nhiệt gây ra. Đặc biệt, nó còn có khả năng giúp ổn định độ pH và tăng cường phân giải chất xơ trong dạ cỏ để chống lại stress nhiệt. Rất nhiều thử nghiệm thu được kết quả tốt ở cả bò sữa lẫn bò thịt.

Hiệu quả của việc bổ sung nấm men sống của dạ cỏ trong việc chuyển hóa năng lượng sữa trong điều kiện stress nhiệt vừa phải ở bò sữa (kg/ngày)

Hiệu quả của việc bổ sung nấm men sống của dạ cỏ đối với tăng trọng trung bình hàng ngày ở bò đực (kg/ngày)

Thử nghiệm bổ sung hỗn hợp chống oxy hóa chứa selenium hữu cơ kết hợp với một nguồn chống oxy hóa tự nhiên cho thấy tình trạng chống oxy hóa ở vật nuôi (TAS) được cải thiện, dẫn đến giảm số lượng tế bào soma trong sữa từ 40-60%, tăng cường miễn dịch (tương tự với sữa dê) và cải thiện các thông số chất lượng của thịt bò.

Các khuyến nghị về dinh dưỡng

Ngoài việc bổ sung các chất phụ gia, các khuyến nghị về dinh dưỡng có thể giúp giảm bớt thiệt hại của stress nhiệt đối với bò sữa và bò thịt. Ví dụ: Tăng mật độ năng lượng trong khẩu phần ăn, bổ sung thêm nhiều tinh bột hoặc chất béo vào khẩu phần (chất béo không được lên men trong dạ cỏ, do đó không giải phóng nhiệt trong quá trình tiêu hóa), duy trì cân bằng điện phân khoáng chất (khi tiết mồ hôi quá mức hoặc do thở dốc, dẫn đến hao hụt natri và kali) và đảm bảo nguồn nước sạch dùng tự do bất kỳ lúc nào (đặc biệt sau khi vắt sữa).


Đồng Tháp: Trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá Aquaponics Đồng Tháp: Trồng rau thủy canh kết hợp… Ông Lý Văn Sáu thoát nghèo nhờ chuyển đổi sản xuất theo mô hình nông nghiệp đô thị Ông Lý Văn Sáu thoát nghèo nhờ chuyển…