Tin thủy sản Nghiên cứu mới cho thấy chất thải thực phẩm của con người có thể là nguồn thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới cho thấy chất thải thực phẩm của con người có thể là nguồn thức ăn thủy sản

Tác giả 2LUA.VN biên dịch, ngày đăng 01/06/2021

Nghiên cứu mới cho thấy chất thải thực phẩm của con người có thể là nguồn thức ăn thủy sản

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Tây Úc đã phát hiện ra rằng việc xử lý chất thải thực phẩm hữu cơ với ấu trùng ruồi lính đen đã tạo ra thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá hồi vân và các loài nuôi trồng thủy sản chủ chốt khác.

Ấu trùng côn trùng có hàm lượng protein và chất béo cao, làm cho chúng trở thành ứng cử viên thức ăn thủy sản đầy hứa hẹn

Theo nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Úc, thức ăn thừa của con người có thể được sử dụng để tạo ra thức ăn chất lượng cao cho cá nuôi như cá hồi vân, cá chẽm và cá marron, dẫn đến nền kinh tế cá toàn cầu bền vững hơn .

Nghiên cứu sinh Katarina Doughty, từ Viện Đại dương và Trường Khoa học Sinh học của UWA cho biết sự phụ thuộc toàn cầu vào các sản phẩm cá - cả nuôi và đánh bắt tự nhiên - đang tăng lên, với khoảng ba tỷ người dựa vào hải sản như một nguồn cung cấp protein chính.

Bà Doughty cho biết: “Dân số dự kiến sẽ vượt quá 9,6 tỷ người vào năm 2050 và ngành thủy sản đang chịu áp lực lớn trong việc tối đa hóa sản lượng, trong khi vẫn nằm trong ranh giới bền vững”.

Nghiên cứu do Tổng công ty Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản tài trợ cho thấy chất thải thực phẩm hữu cơ dành cho bãi chôn lấp có thể được tái sử dụng và sử dụng để nuôi ấu trùng ruồi lính đen, sau đó có thể cho cá nuôi để tăng trưởng và hiệu suất cá tốt hơn.

Ấu trùng côn trùng - chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các axit amin thiết yếu - chứa khoảng 40% protein và 30% chất béo, làm cho nó trở thành một loại thức ăn đầy hứa hẹn để sử dụng trong môi trường nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành nguồn cung cấp thực phẩm và sinh kế quan trọng của con người trên toàn cầu.

Bà Doughty nói: “Trên toàn cầu, chúng tôi đang khai thác cá tự nhiên ở mức tối đa, điều này khiến cho việc phụ thuộc vào cá đánh bắt tự nhiên không bền vững.

Bà cho biết cần phải phát triển thêm trước khi các cơ sở nuôi trồng thủy sản có thể cung cấp sản xuất lương thực bền vững lâu dài.

Nuôi trồng thủy sản có thể lấp đầy khoảng cách giữa giới hạn khai thác tự nhiên và nhu cầu của người tiêu dùng, nhưng chỉ khi chúng ta phát triển các lựa chọn thay thế thức ăn bền vững để duy trì tốc độ tăng trưởng, năng suất và sức khỏe của cá.

"Các quần thể cá nuôi trong các cơ sở nuôi trồng thủy sản thường dựa vào cá đánh bắt tự nhiên hoặc các nguồn nông nghiệp, như gia cầm và đậu tương, những thứ có thể được con người sử dụng trực tiếp thay vì làm nguồn thức ăn cho cá có giá trị cao."

Bà Doughty đang nghiên cứu việc sử dụng ruồi lính đen làm nguồn thức ăn cho cá hồi vân, một loài nuôi trồng thủy sản quan trọng trên toàn cầu được nuôi ở 75 quốc gia và hầu hết các châu lục.

Nghiên cứu sinh Isobel Sewell, từ Viện Đại dương và Trường Khoa học Sinh học của UWA, đang phân tích cách ấu trùng ruồi lính đen có thể được sử dụng để nuôi hai loài thủy sản quan trọng của Úc là cá chẽm và cá chép.

“Tôi hy vọng sẽ sử dụng những kết quả nghiên cứu của mình để phát triển các phương pháp canh tác bền vững mới dành riêng cho cả hai loài, với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản bền vững ở Tây Úc,” bà Sewell nói.


Tình thế cho các trang trại nuôi cá nước ngọt và trang trại nuôi cá trên cạn Tình thế cho các trang trại nuôi cá… Làm thế nào chúng ta có thể cứu ngành công nghiệp tôm toàn cầu khỏi dịch bệnh tàn phá? Làm thế nào chúng ta có thể cứu…