Nuôi gà Nuôi gà bằng ngũ cốc nguyên hạt

Nuôi gà bằng ngũ cốc nguyên hạt

Tác giả Tuấn Anh (Theo Worldpoultry), ngày đăng 18/07/2018

Nuôi gà bằng ngũ cốc nguyên hạt

Theo kết quả nghiên cứu của TS. Amy Moss, Khoa Nghiên cứu gia cầm tại Ðại học Sydney, Australia, bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào khẩu phần ăn cho gà thịt có thể làm tăng sản lượng thịt và tiết kiệm chi phí thức ăn. Ngoài ra, thay thế một lượng nhất định ngũ cốc xay trong thức ăn của gia cầm bằng ngũ cốc nguyên hạt không chỉ cải thiện tiêu hóa, mà còn tác động tích cực tới hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR).

Theo Moss, chức năng tiêu hóa bẩm sinh ở gia cầm sẽ được tăng cường rõ rệt khi chúng được cho ăn bổ sung ngũ cốc nguyên hạt. Thức ăn ép viên dạng công nghiệp có thể giúp gia cầm ngon miệng hơn nhưng lại rất dễ vỡ vụn khi được đưa vào hệ tiêu hóa, bởi vậy thức ăn viên gần như không tạo ra hoặc rất ít kích thích lên co bóp dạ dày của gia cầm. Thiếu đi sự kích thích dạ dày sẽ dẫn tới tiêu hóa kém và cuối cùng là giảm sản lượng thịt được tạo ra trên mỗi kg thức ăn đưa vào cơ thể vật nuôi. Ngược lại, dạ dày được kích thích và cơ khỏe hơn nhờ nghiền nhỏ ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời sẽ kích thích sản sinh ra dung dịch dạ dày, giúp vật nuôi tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Nghiên cứu chỉ ra, thay thế khoảng 30% ngũ cốc xay bằng ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm sản lượng thịt tăng 7,7% trên mỗi kg thức ăn ăn vào. Từ đó, chi phí thức ăn cũng được cắt giảm. Tuy nhiên, Moss cũng nhấn mạnh thức ăn ép viên sản xuất từ ngũ cốc xay mịn lại thích hợp với dạ dày còn non yếu của gia cầm mới nở. Tuy nhiên, ở giai đoạn nuôi thương phẩm, thức ăn viên từ ngũ cốc xay khiến gia cầm không cần sử dụng tới mề của chúng, bởi vậy bộ phận này trở nên yếu và mềm đi. Do đó, người chăn nuôi cần bổ sung thêm ngũ cốc nguyên hạt vào khẩu phần ăn của gia cầm để các cơ của bộ phận mề hoạt động khỏe hơn. Hiện, thí nghiệm này mới được thực hiện trên gà thịt, nhưng Moss dự đoán kết quả sẽ tương tự khi tiến hành trên gà đẻ.


Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn cho gà Nâng cao hiệu quả sử… Nhân tố mới làm giảm đề kháng của gà với bệnh Marek Nhân tố mới làm giảm…