Tôm thẻ chân trắng Phế phẩm tôm và cua giúp ngăn chặn dầu tràn

Phế phẩm tôm và cua giúp ngăn chặn dầu tràn

Tác giả NVA - theo Fis, ngày đăng 22/04/2016

Phế phẩm tôm và cua giúp ngăn chặn dầu tràn

Điều này được công bố bởi Edmilson Jose Maria, giáo sư hóa học tại Đại học Norte Fluminense Darcy Ribeiro (UENF), Braxin, ông đã phát hiện rằng chất chitin xuất hiện với số lượng lớn trong thuỷ sản có vỏ có thể được sử dụng để tạo ra chitosan, một chất xơ không hòa tan tự nhiên.

Chitin và chitosan có khả năng hấp thụ lớn hơn, mỗi gam phao sản xuất ra có thể hấp thụ 83 gram dầu, có nghĩa là nó là một sản phẩm có chi phí sản xuất thấp và khả năng hấp thụ cao, "nhà nghiên cứu.

Ngoài ra, ông tuyên bố rằng vỏ tôm có từ 5 – 7% và vỏ cua có từ 15% và 20% chitin Nhờ dự án Tái sử dụng chất thải từ các ngành công nghiệp đánh bắt tôm cho san xuất phao để ngăn chặn tràn dầu trên biển, với sự hỗ trợ của Prioridade Rio, từ Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu từ Rio de Janeiro State (Faperj), dự kiến sẽ xóa bỏ sự ô nhiễm và những mùi khó chịu do phế phẩm từ cả hai nguồn tài nguyên này thu hút côn trùng và loài gặm nhấm, và đem lại lợi ích cho môi trường.

Edmilson ước tính rằng ít nhất có180 tàu thuyền đánh bắt khoảng 20 tấn giáp xác mỗi ngày có thể sản xuất khoảng 3 hoặc 4 tấn phế phẩm giáp xác.

"Đối với sản xuất phao, việc thu thập những vỏ này và chuyển chúng sang các quy trình khử khoáng, giải phóng protein và khử sắc tố là cần thiết.

Các phế phẩm này sẽ phải trải qua nhiều quá trình hóa học khác nhau, mùi vị được lấy đi, cho đến khi đạt đượcnguyên liệu chính là chitin và chitosan", nhà nghiên cứu này cho biết.

Các phao vẫn phải chịu một số xét nghiệm để đánh giá hiệu quả, sức nổi của chúng và khả năng thấm nước, và nhiều tính năng khác, so sánh chúng với các mô hình sản xuất từ sợi thực vật.

Các bước tiếp theo sẽ là phát triển sản phẩm dựa trên chitin và chitosan với số lượng lớn.

"Tôi nghĩ dự án này cũng có thể phát triển nhận thức về môi trường của người dân, đặc biệt là trong trường hợp của những người tham gia đánh bắt thuỷ sản và trong chế biến tôm", nhà khoa học này đảm bảo.

Dự án này được tiến hành trong Phòng thí nghiệm Hóa học của UENF.

 


Thức ăn và chất lượng nước cần được kiểm tra lại Thức ăn và chất lượng nước cần được… Bột côn trùng nguồn chất béo, protein mới lạ cho tôm nuôi Bột côn trùng nguồn chất béo, protein mới…