Tin nông nghiệp Quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn EU

Quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn EU

Tác giả Ngân Giang (Council of the European Union), ngày đăng 02/05/2019

Quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn EU

Tương tự với quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA của Mỹ, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn hữu cơ được quy định trong Quy định số 834/2007 của EU về sản xuất và dán nhãn hữu cơ.

Quy định của EU về nông nghiệp hữu cơ không chỉ quy định về sản xuất và chế biến, mà còn bao gồm việc kiểm soát và dán nhãn hữu cơ.

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, quy định của EU về nông nghiệp hữu cơ không chỉ quy định về sản xuất và chế biến, mà còn bao gồm việc kiểm soát và dán nhãn hữu cơ.

1. Các thông tin cần tìm hiểu và chuẩn bị:

2. Quy định của quy trình: Các tiêu chuẩn này đảm bảo từ “hữu cơ” có ý nghĩa đồng nhất cho cả người tiêu dùng và nhà sản xuất trong EU. Các quy định liên quan tới nông sản hữu cơ được phát triển cùng với các quốc gia thành viên và sự hỗ trợ của hội đồng tư vấn và kỹ thuật và các tổ chức chuyên môn.

3. Quá trình hoàn thiện các quy định: Thông qua nhóm điều chỉnh liên ngành dịch vụ (Inter-service Steering Group) và thông qua tham khảo các bên liên quan và ý kiến chuyên gia.

4. Nội dung cấp chứng nhận về chuỗi cung ứng sản phẩm hữu cơ từ sản xuất chế biến tới dán nhãn:

– Khung pháp lý: các hoạt động của EU về hữu cơ và khung pháp lý cho các sản phẩm;

– Cây trồng và sản phẩm từ cây trồng: quy định về nông phẩm nguồn gốc từ cây trồng ở EU;

– Dữ liệu về hạt giống: nguồn thông tin chính thức về dữ liệu nhà cung cấp các hạt giống hữu cơ và các tài liệu tuyên truyền;

– Động vật: thịt hữu cơ và các sản phẩm hữu cơ chiết xuất từ sữa, tìm hiểu các quy định về sản xuất các sản phẩm từ động vật tại EU;

– Các sản phẩm đã qua chế biến;

– Rong biển và thuỷ sản;

– Rượu hữu cơ: xu hướng trồng nho hữu cơ cho sản xuất rượu.

1. Quy định về thương mại của chứng nhận:

– Các quy định về trao đổi thương mại nông sản hữu cơ;

– Tìm hiểu các tổ chức kiểm soát có liên quan;

– Tìm hiểu các đối tác thương mại của EU.

2. Dán nhãn chứng nhận hữu cơ: Việc dán nhãn chứng nhận hữu cơ châu Âu EU đảm bảo cho người tiêu dùng rằng:

– Quá trình sản xuất tôn trọng tự nhiên;

– Sản phẩm được sản xuất bền vững;

– Người sản xuất sản phẩm hữu cơ được kiểm tra bởi các tổ chức kiểm soát mỗi năm một lần, nhằm đảm bảo chấp hành các quy định về hữu cơ, quy định bảo vệ sức khoẻ và bảo vệ người tiêu dùng;

– Động vật được chăn thả tự do và được đối xử theo các điều kiện chăm sóc động vật;

– Không có sản phẩm biến đổi gien trong nông nghiệp hữu cơ;

– Giới hạn khắt khe về việc sử dụng hoá chất trừ sâu, phân bón và chất kháng sinh đối với thực phẩm;

– Giới hạn khắt khe về việc sử dụng chất phụ gia thực phẩm, các chất hỗ trợ chế biến và các chất khác trong nông nghiệp hữu cơ;

– Hầu hết các chất được sử dụng trong sản xuất tại nông trại đều bắt nguồn tại chỗ và sử dụng nguồn lực và kiến thức bản địa;

– Các sản phẩm hữu cơ được mua tại các kênh phân phối sản phẩm hữu cơ, được đảm bảo tuân theo các quy định khắt khe về bảo vệ môi trường và chăm sóc động vật.

3. Xuất khẩu sang EU theo chương trình quy đổi tương đương với USDA: Tại Mỹ và EU, đối với những doanh nghiệp mà sản phẩm hữu cơ đã đạt được chứng nhận hữu cơ USDA, có thể xuất khẩu sang các nước châu Âu theo chương trình quy đổi tương đương của Mỹ và EU. Tuy nhiên, chương trình chỉ giới hạn với các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ có nguồn gốc từ Mỹ hoặc EU, nghĩa là các sản phẩm này hoặc (1) được sản xuất tại Mỹ hoặc EU hoặc (2) được đóng gói hoặc chế biến công đoạn cuối cùng tại Mỹ hoặc EU.

Với một số ngoại lệ, từ ngày 1.6.2012, các sản phẩm đã được chứng nhận của USDA của Mỹ (NOP) bởi các tổ chức được uỷ quyền của USDA, có thể được bán tại các quốc gia thuộc EU, mà không cần chứng nhận hữu cơ châu Âu riêng của EU và ngược lại đối với các sản phẩm chứng nhận hữu cơ của Mỹ bán tại EU.

Các ngoại lệ trong chương trình này bao gồm:

– Đối với nhãn chứng nhận hữu cơ USDA: cây trồng sử dụng chất kháng sinh (ví dụ: streptomycin hạn chế bệnh thối trái ở lê và táo) không được tính là tương đương đối với nhãn EU Organic;

– Đối với nhãn chứng nhận hữu cơ châu Âu của tiêu chuẩn EU Organic: Các sản phẩm từ động vật có sử dụng chất kháng sinh không được tính là tương đương đối với nhãn USDA;

– Các sản phẩm dệt may, mỹ phẩm không có tiêu chuẩn quy định của cả USDA và EU Organic;

– Thuỷ sản (cá và động vật có vỏ) không có tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ.


Bí quyết thành công của nông nghiệp Israel là không có gì Bí quyết thành công của nông nghiệp Israel… Khi ông chủ nông trại là một thuật toán AI Khi ông chủ nông trại là một thuật…