Nuôi đà điểu Quy trình Kỹ thuật Chăn nuôi đà điểu - Một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật nuôi Đà điểu

Quy trình Kỹ thuật Chăn nuôi đà điểu - Một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật nuôi Đà điểu

Tác giả Agriviet, ngày đăng 01/09/2016

Quy trình Kỹ thuật Chăn nuôi đà điểu - Một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật nuôi Đà điểu

I. Một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật nuôi Đà điểu

Chương trình Quốc gia nhập nuôi đà điểu ngoài mục đích đa dạng hoá vật nuôi cho đất nước nhằm khai thác tối đa tiềm năng thiên nhiên phong phú của các vùng sinh thái, còn xét thấy lợi ích kinh tế to lớn khi giống này được phát triển tại Việt Nam.

Đà điểu có khả năng thích nghi với một vùng trải rộng từ 50 độ vĩ Bắc tới 30 độ vĩ Nam có tất cả các loại hình khí hậu nóng, lạnh, khô, ẩm khác nhau.

Hiện nay nhiều nước trong khu vực như: Trung Quốc, Thái Lan, Malaixia, các nước Châu âu (Israel, Pháp....) và Mỹ đang phát triển mạnh chăn nuôi Đà điểu.

Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật

1. Giai đoạn nuôi gột úm: sơ sinh-3 tháng tuổi

- Khối lượng sơ sinh: 0,8-1,0 kg/con

- Tỷ lệ nuôi sống: 75-85 %

- Khối lượng cuối giai đoạn: 22 kg/con

- Tiêu tốn thức ăn/giai đoạn: Tinh: 1,86 kg

- Xanh: 2,28 kg

2. Giai đoạn đà điều con 3-6 tháng tuổi

- Tỷ lệ nuôi sống: 90-95 %

- Khối lượng cuối giai đoạn: 53 kg/con

- Tiêu tốn thức ăn/giai đoạn: Tinh: 2,99 kg

Xanh: 4,34 kg

3. Giai đoạn sinh trưởng 6-12 tháng tuổi

- Tỷ lệ nuôi sống: 95-98 %

- Khối lượng cơ thể? Trống: 105-110 kg/con

Mái: 88-95 kg/con

- Tiêu tốn thức ăn/giai đoạn: Tinh: 6,0-6,2 kg

Xanh: 4-4,5 kg

(Nếu nuôi thịt giết mổ lúc 10-12 tháng tuổi)

4. Giai đoạn nuôi dò, hậu bị: 12-24 tháng tuổi

- Tỷ lệ nuôi sống: 97-98 %

- Tỷ lệ chọn lọc lên đẻ: 80-85%

- Khối lượng cơ thể? Trống: 125-140 kg/con

Mái: 90-115 kg/con

- Nên cho ăn thức ăn: Tinh: 1,3-1,4 kg/con/ngày

Xanh: 1,0-1,5 kg/con/ngày

5. Giai đoạn sinh sản

- Tuổi thành thục (đà điểu úc)

Con trống > 30 tháng

Con mái > 24 tháng

- Tỷ lệ nuôi sống: 95-98 %

- Tỷ lệ ghép trống mái: 1/2

- Mức ăn thức ăn:? Tinh: 1,6-1,7 kg/con/ngày

Xanh: tự do (thả đồng cỏ)

- Sản lượng trứng/mái:

+ Năm đẻ thứ nhất: 10-20 trứng

+ Năm đẻ thứ hai: 30-45 trứng

- Chi phí thức ăn /trứng giống (8 tháng đẻ) mùa sinh sản

+ Năm đẻ thứ nhất: 20,4 kg/trứng

+ Năm đẻ thứ hai: 9,0- 13,6 kg/trứng

- Tỷ lệ phôi: 65-68%

- Tỷ lệ nở/phôi: 75-80%

- Tỷ lệ ấp nở/trứng ấp: 48,7-54,4%


Thu 5 tỷ đồng mỗi năm từ nuôi đà điểu Thu 5 tỷ đồng mỗi năm từ nuôi… Một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật nuôi đà điểu Một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật…