Tin thủy sản Sản xuất dầu tảo từ ngô

Sản xuất dầu tảo từ ngô

Tác giả Đan Linh - Theo Advocate, ngày đăng 20/06/2018

Sản xuất dầu tảo từ ngô

Veramaris, công ty liên doanh giữa DSM và Evonik đã tìm ra một loại dầu tảo mới được sản xuất bằng nguyên liệu chính từ ngô, mở ra cơ hội phát triển bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Nuôi cá hồi tiêu tốn lượng lớn EPA và DHA. Ảnh: Uli Kunz

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stirling đã phát hiện ra omega-3 có thể được sản xuất từ động vật biển không xương sống như san hô, nhuyễn thể nhưng gặp phải vướng mắc vì khó mở rộng sản xuất theo quy mô công nghiệp.

Trong khi toàn ngành nuôi thủy sản lao đao vì nguồn cung axit béo omega-3 khan hiếm, Veramaris, một doanh nghiệp trẻ đã đầu tư 200 triệu USD xây dựng cơ sở sản xuất dầu tảo tại vùng đồng bằng Nebraska, Mỹ. Nhà máy dự kiến hoạt động vào mùa hè 2019 và có khả năng đáp ứng nhu cầu EPA và DHA hàng năm cho ngành công nghiệp cá hồi nuôi. Những năm sau, nhà máy sẽ mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu omega-3 cho các ngành chăn nuôi khác như thú cưng.

Karim Kurmaly, CEO của Veramaris khẳng định, ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay không bền vững vì lấy đi hàng tấn cá biển làm thức ăn chăn nuôi. Nếu ngành này tiếp tục mở rộng, thì biển cả chẳng mấy bị cạn kiệt nguồn lợi và toàn bộ hệ sinh thái đại dương sẽ bị phá hủy. Theo số liệu thống kê, 16 triệu tấn cá biển bị khai thác mỗi năm để làm dầu cá và bột cá. Dầu tảo mới do Veramaris sản xuất sẽ góp phần giảm thiểu lượng cá tự nhiên bị khai thác nhờ giàu hàm lượng omega-3 và có thể sản xuất theo quy mô công nghiệp.

Từ năm 2009, nuôi trồng thủy sản phải sử dụng 800.000 tấn dầu cá mỗi năm, trong khi sản lượng toàn cầu chỉ 1 triệu tấn/năm. Nếu EPA và DHA chiếm 20% trong dầu cá tinh khiết và 8% trong bột cá, thì nuôi thủy sản phải sử dụng 210.000 tấn EPA và DHA mỗi năm để duy trì hoạt động. Dầu tảo của Veramaris sẽ đáp ứng 15% trong tổng số 121.000 tấn EPA và DHA mà ngành cá hồi nuôi cần sử dụng hàng năm. Sở dĩ các nhà nghiên cứu chọn đồng bằng Nebraska làm địa bàn sản xuất là vì quy trình chế biến của Veramaris cần dextrose từ ngô làm nguyên liệu chính trong khi Nebraska lại bạt ngàn ngô và Evonik đã có một nhà máy chế biến tại vùng này, nên Veramaris sẽ có lợi thế cơ sở hạ tầng và nhân lực sẵn có. Frank Beissman, CFO của Veramaris chia sẻ, chúng tôi đóng góp quy trình lên men, trồng tảo tự nhiên rất đơn giản bằng dextrose và ôxy. Khi quy trình lên men hoàn tất, Veramaris chiết xuất tinh dầu tảo.

Sản lượng dầu cá đã không tăng suốt 10 năm qua, một phần do khai thác cá tự nhiên quá mức và biến đổi khí hậu khiến nhà sản xuất bị hạn chế tiếp cận nguồn nguyên liệu chế biến. Nhưng thực tế, dầu cá tự nhiên không phải là giải pháp tốt nhất và bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản vì chất lượng sản phẩm không ổn định. 


Protein đơn bào: Hứa hẹn nguồn protein mới cho cá Protein đơn bào: Hứa hẹn nguồn protein mới… Tôm sinh thái Cà Mau Tôm sinh thái Cà Mau