Nuôi lợn (Heo) Stress làm giảm chất lượng thịt lợn

Stress làm giảm chất lượng thịt lợn

Tác giả Khắc Nam, ngày đăng 20/04/2016

Stress làm giảm chất lượng thịt lợn

Theo nghiên cứu này thì lợn ăn quá no, trói chặt bụng, chở đi đường xa, xóc, chạy tốc độ nhanh là những nguyên nhân làm tăng stress.

Khi đó lợn sợ, tim đập nhanh, hàm lượng lactate trong cơ thể tăng buộc con vật phải huy động lượng pH có trong cơ bắp, tiêu hao nhiều năng lượng, lợn kiệt sức, thịt có màu thẫm, chắc khô, chất lượng giảm so với những con lợn nuôi trong chuồng, giết mổ tại chỗ.

Kết luận trên đúc kết từ nghiên cứu ở những con lợn thịt tại các trang trại miền tây Canada, nơi thường xuyên phải xuất chuồng và vận chuyển đi xa đến nơi giết mổ bằng xe tải, xe vừa chở lợn lẫn chở hàng.

Theo nghiên cứu này thì những con lợn vận chuyển lên xuống nhiều lần, ăn no, bụng bị buộc chặt thì có mức độ stress cao nhất, thậm chí có cả những con gần như kiệt sức trước khi giết mổ.

 


Nghiên cứu tỷ lệ tiêu hoá axit amin trong đậu nành ở lợn con cai sữa Nghiên cứu tỷ lệ tiêu hoá axit amin… Giảm lượng prôtêin trong khẩu phần ăn để lợn có đường tiêu hoá khoẻ mạnh hơn Giảm lượng prôtêin trong khẩu phần ăn để…