Tin thủy sản Tăng cường miễn dịch cho cá chép

Tăng cường miễn dịch cho cá chép

Tác giả Như Huỳnh (lược dịch), ngày đăng 20/04/2020

Tăng cường miễn dịch cho cá chép

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Ấn Độ đã cho thấy Lactobacillus fermentum (LF) và axit ferulic (FA) giúp tăng cường khả năng miễn dịch, khả năng kháng bệnh và tăng trưởng của cá.

Những năm gần đây tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường kéo theo tình hình dịch bệnh trên cá, tôm diễn biến ngày càng phức tạp. Do đó, việc sử dụng một số chất phụ gia giúp hỗ trợ hệ hóa ngày càng được ưa chuộng bởi đặc tính an toàn và tăng cường miễn dịch của chúng đem lại nên được nghiên cứu sâu rộng trong và ngoài nước trong đó có vi khuẩn có lợi, chiết xuất từ thảo dược hoặc các chất kích thích miễn dịch như beta glucan, phospholipid, axit ferulic ... Tại Việt Nam, rất nhiều dòng vi khuẩn có lợi có khả năng tăng cường hoạt động đường ruột của cá tôm đã được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên do tình trạng dịch bệnh cùng với sự biến đổi phức tạp của môi trường đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết, trong đó việc tìm ra nhiều hơn nữa các chất phụ gia có lợi là một nhiệm vụ cần thiết.

Nghiên cứu này được nghiên cứu để đánh giá tác của việc sử dụng Lactobacillus fermentum (LF) và axit ferulic (FA) trên cá chép (Zimbinus Carpio) trên một số thông số miễn dịch cũng như khả năng chống lại Aeromonas hydrophila. 

Bốn chế độ ăn đã được chuẩn bị bao gồm chế độ ăn kiêng kiểm soát và ba chế độ ăn kiêng bổ sung với LF (10 8  CFU / g), FA (100 mg/kg ) hoặc LF + FA (10 8  CFU / g + 100 mg/kg). 

Kết quả

Sau 8 tuần, cá được bổ sung LF , FA và hỗn hợp LF+ FA có trọng lượng cơ thể cuối cùng, tăng trọng và tốc độ tăng trưởng tuyệt đối  cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng ( P  <0,05) và đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức LF+ FA tương ứng  với tỷ lệ chuyển đổi thức ăn của cá ở nghiệm thức này đạt giá trị thấp nhất (P  <0,05) .

Các thông số huyết học không có sự thay đổi ngoại trừ hồng cầu, bạch cầu (WBC), huyết sắc tố (Hb) và hematocrit (HCT) tăng đáng kể ( P  <0,05) ở cá được nuôi FA hoặc cho ăn cả LF và FA. Ngoài ra, bạch cầu của cá ở nghiệm thức bổ sung LF + FA cao hơn đáng kể so với đối chứng ( P  <0,05). 

Cá được bổ sung kết hợp LF và FA làm tăng nồng độ protein và albumin trong huyết thanh ( P  <0,05). Hoạt động hô hấp trong huyết thanh và hoạt động lysozyme cũng được tăng cường ( P  <0,05) ở cá được cho ăn cả LF, FA. Ngoài ra, việc đánh giá các enzyme chống oxy hóa trong huyết thanh (catalase, glutathione peroxidase (GPX) và superoxide effutase (SOD) cho thấy có ý nghĩa (P  <0,05) tăng cá ăn FA hoặc cả LF và FA so với đối chứng.

Sau khi cảm nhiễm với vi khuẩn A. hydrophila, cá ở các nghiệm thức được bổ sung LF, FA, hoặc kết hợp LF+FA có tỉ lệ sống cao hơn so với nghiệm thức đối chứng và đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức bổ sung kết hợp LF+FA. Qua đó thấy được Lactobacillus fermentum (LF) và axit ferulic (FA) có thể được sử dụng làm phụ gia bổ sung vào thức ăn của cá để cải thiện các phản ứng miễn dịch và khả năng kháng bệnh.


Ranh giới nuôi trồng thủy sản, phần 1: RAS có thể tăng công suất cho nuôi trồng thủy sản? Ranh giới nuôi trồng thủy sản, phần 1:… Loài tôm kỳ lạ dưới đáy đại dương “nhìn” bằng nội quan Loài tôm kỳ lạ dưới đáy đại dương…