Nuôi lợn (Heo) Tất cả các bệnh bắt đầu ở ruột

Tất cả các bệnh bắt đầu ở ruột

Tác giả Devendra Verma, ngày đăng 19/12/2016

Tất cả các bệnh bắt đầu ở ruột

Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, đã tuyên bố "Tất cả các bệnh bắt đầu ở ruột ', vào 460-370 trước Công nguyên. Điều này cho đến nay vẫn còn đúng. Ruột có trách nhiệm đến 80% trong hệ thống miễn dịch. Globlin miễn dịch A (IgA) đóng một vai trò rất quan trọng và được sản xuất cũng như tiết ra ở đường tiêu hóa bởi các hàng rào niêm mạc theo đường ruột. Một khi hàng rào này bị hỏng thì nó sẽ tác động đến khả năng sản xuất kháng thể vô cùng quan trọng này.

Nếu khả năng chống lại tất cả các chất độc hại đi vào cơ thể bị mất thì con vật sẽ mắc nhiều loại bệnh. Ruột có trách nhiệm bảo vệ chống lại các độc tố và tác nhân gây bệnh bao gồm: ký sinh trùng có hại, vi khuẩn, virus, nấm men và nấm. Ruột cũng đảm nhận tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho toàn bộ cơ thể xây dựng năng lượng, tăng trưởng và hồi phục. Ruột viêm làm suy yếu khả năng của cơ thể để hấp thụ các chất dinh dưỡng dẫn đến tổn thất hiệu suất cao và chi phí.

Tác động của các yếu tố gây stress cai sữa

Cai sữa lợn con là một trong những giai đoạn căng thẳng nhất trong cuộc sống của chúng, dẫn đến thay đổi đường ruột, miễn dịch và hành vi. Nguyên nhân gây căng thẳng là tách biệt bất ngờ ra khỏi lợn nái, vận chuyển, xử lý căng thẳng, thay đổi thức ăn, hòa lẫn với lợn con khác và tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Lợn con cần phải thích ứng nhanh với stress này để phát triển và đạt được mức tăng trọng hàng ngày tốt.

Để hoàn thành tuần đầu tiên sau khi cai sữa, cho dùng năng lượng etabolisable (ME) khoảng 60-70% lượng sữa uống trước cai sữa và phải mất khoảng 2 tuần sau cai sữa để đạt được hồi phục hoàn toàn với mức tiếp nhận ME trước cai sữa, như Jean Le Dividich của Viện Quốc gia Pháp cho nghiên cứu nông nghiệp (INRA) cho biết vào năm 2001.

Năm 1999, một nhóm nghiên cứu trên toàn Barbara McCracken, Đại học Illinois, Hoa Kỳ, xác định rằng lượng thức ăn thấp trong giai đoạn sau cai sữa có thể góp phần vào tình trạng viêm đường ruột và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiều cao nhung mao và chiều sâu lõm, do đó làm giảm tăng trọng cơ thể.

Thông thường, lợn con sụt 100-250 g vào ngày đầu tiên sau khi cai sữa bất kể tuổi cai sữa nhưng có thể phục hồi sự mất trọng lượng cơ thể khoảng 4 ngày sau cai sữa. Năm 1992, một nhóm Tiến sĩ Mike Tokach, Đại học bang Kansas, Mỹ, báo cáo rằng tăng cân trong tuần đầu tiên sau khi cai sữa tác động đến tổng số ngày cần thiết để bán ra thị trường với trọng lượng 110 kg. Quan sát thấy khi lợn con được hơn 227 g/ngày trong 7 ngày đầu tiên sau cai sữa thì số ngày xuất bán sẽ rút ngắn khoảng 6-10 ngày so với lợn con tăng 150 g /ngày hoặc ít hơn trong tuần đầu tiên. Vì vậy, điều quan trọng để có được lợn con ăn và phát triển càng sớm càng tốt sau cai sữa là giữ cho tình trạng viêm trong tầm kiểm soát.

Năm 1999, chuyên gia nuôi lợn của Anh, tiến sĩ Mike Varley điều tra các mối quan hệ giữa tăng cân trung bình hàng ngày sau cai sữa và số ngày cần thiết để đạt được trọng lượng giết mổ ở 5.000 lợn con, thể hiện rằng nếu lợn con không có được một khởi đầu tốt thì sẽ không bao giờ phục hồi hiệu suất bị mất. Mặc dù chỉ có một tỷ lệ nhỏ (2,5%) trong tổng lượng thức ăn tiêu thụ ở cuộc đời của con lợn được ăn vào giai đoạn sau cai sữa nhưng nó tác động đáng kể đến tăng trọng hàng ngày và cân nặng thị trường khoảng 30%.


Lợn con là nguồn vốn tương lai của hoạt động chăn nuôi lợn. Nhấn vào đây để lựa chọn các bài báo tập trung vào tất cả các khía cạnh của việc nuôi lợn con khỏe mạnh.

Giảm bớt vấn đề sau cai sữa

Kết quả là, nhà sản xuất lợn cần thiết lập một số chiến lược để giảm bớt vấn đề sau cai sữa càng nhanh càng tốt. Khoảng thời gian khó khăn sau cai sữa trung bình là 7-10 ngày, trong khi một số trang trại quản lý tốt nhất trên toàn cầu hạn chế nó từ 1-2 ngày. Số tiền tiết kiệm lên đến 7% trong thức ăn từ lúc cai sữa đến khi giết mổ có thể thu được nếu rút ngắn khoảng thời gian sau cai sữa.

Sau cai sữa, dạ dày của lợn con không tiêu hóa được thức ăn rắn và mà phải là thức ăn tương đối nhỏ. Khi lợn con ăn quá nhiều sau một thời gian vì đói, thức ăn tự do đi qua tá tràng mà không được tiêu hóa. Thức ăn không tiêu hóa sẽ trở thành chất nền cho các mầm bệnh có thể gây ra viêm. Hình thái đường ruột bị ảnh hưởng khi cai sữa, lông nhung trở nên teo dẫn đến sự hấp thụ thức ăn kém và tạo ra phân lỏng hơn.

Thêm vào tình hình đó, hệ thống miễn dịch của lợn con cai sữa chưa trưởng thành. Mặc dù lợn 2 tuần tuổi có một phản ứng miễn dịch hoạt động, nhưng hệ miễn dịch chưa hoàn thiện cho đến 8 tuần tuổi. Cai sữa gây ảnh hưởng xấu đến chức năng bảo vệ đường ruột. Biểu mô lót khoang ruột đóng vai trò như đường bảo vệ cơ thể đầu tiên chống lại các vi sinh vật có hại, độc tố nấm mốc, nội độc tố vi khuẩn và kháng nguyên thức ăn khác nhau. Khi hàng rào ruột này bị phá vỡ, dẫn đến tăng tính thấm cho phép các độc tố, vi khuẩn hay kháng nguyên thức ăn vượt qua các biểu mô gây viêm nhiễm, hấp thu yếu, tiêu chảy và giảm tăng trọng hàng ngày.

Viêm làm giảm hiệu suất của lợn con

Một trong những phản ứng miễn dịch xảy ra trong quá trình cai sữa là sự xen kẽ trong cytokine gây viêm. Cytokine gây viêm có ảnh hưởng đến tính toàn vẹn đường ruột và chức năng biểu mô vì nó liên quan đến tính thấm và vận chuyển các chất dinh dưỡng.

Năm 2004, một nhóm nghiên cứu trên Sandrine Pie, INRA, Pháp, đánh giá biểu hiện gen của các cytokine gây viêm trong quá trình cai sữa, và mức tăng của chúng. Như vậy việc điều chỉnh gen của cytokine gây viêm có thể góp phần gây rối loạn chức năng, dẫn đến giảm hiệu suất tăng trưởng và tiêu chảy sau cai sữa. Cytokine gây viêm thay đổi cả chức năng miễn dịch và quá trình tăng trưởng.

Năm 1997, nhà nghiên cứu Noel Williams bang Iowa và nhóm của ông cho biết rằng khi hệ thống miễn dịch được kích hoạt thì sự tăng trưởng, lượng thức ăn, hiệu quả thức ăn và phát triển cơ bị giảm. Do đó, việc giảm stress sau cai sữa mà gây ra phản ứng miễn dịch viêm là rất quan trọng để cải thiện cai sữa đến trọng lượng cơ thể thị trường. Ngoài ra, cần đầu tư sản xuất thức ăn khởi đầu chất lượng cao nhằm giảm nguy cơ viêm ở ruột, từ đó các chất dinh dưỡng có thể được sử dụng cho sự tăng trưởng của lợn con.

Tác nhân gây bệnh và Phòng ngừa: Tại đây bạn có thể tìm thấy bài viết về an toàn sinh học và chiến lược để giảm thiểu tác động của tác nhân gây bệnh trong chuồng lợn.

Bao gồm butyrat ngoại sinh

Để chống lại hoặc làm giảm tác động tiêu cực liên quan đến cai sữa và kích hoạt cytokine gây viêm, axit béo chuỗi ngắn như axit butyric đóng một vai trò quan trọng. Axit butyric đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe đường ruột và điều chỉnh viêm đường ruột. Tác dụng có lợi của axit butyric có mối tương quan chặt chẽ với sự phát triển nhanh và giảm quá trình tự sát của tế bào ruột.

Trong nhiều thập kỷ, axit butyric đã được sử dụng trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi để cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất vật nuôi. Một số loại mới đã được giới thiệu để cải thiện việc xử lý sản phẩm và hiệu quả của nó kể từ khi các cuộc thử nghiệm đầu tiên được thực hiện trong những năm 1980. Ngày nay, tributyrins (ProPhorce SR) đã đưa ra thay thế tối ưu nhất; cung cấp mức độ acid butyric rất cao ở đường ruột, mà không có những đặc điểm tiêu cực. Là một công cụ để tăng cường sức khỏe đường ruột, chúng có thể giúp các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm ở lợn con. Cuối cùng, điều này sẽ làm tăng hiệu suất của lợn con và lợi nhuận cho người nông dân.

Đầu tư vào cai sữa

Những cải tiến trong quá trình cai sữa có thể được thực hiện bằng nhiều cách. Cai sữa là thời điểm quan trọng nhất trong chăn nuôi lợn, và cần đầu tư kinh phí để tối ưu hóa nếu có thể. Lợn con với một hệ thống miễn dịch mạnh sẽ phát triển nhanh và ít tốn chi phí thú y. Hiệu ứng này sẽ kéo dài hơn nhiều so với giai đoạn nuôi một mình. Cuối cùng các chi phí cho mỗi con lợn giết mổ sẽ thấp hơn, nếu sức khỏe và hiệu suất của lợn con cai sữa được giữ ở mức tối ưu.

Biên dịch: NGỌC THƠ

Biên soạn: 2LUA.VN


Nuôi lợn bền vững mà không cần đậu nành Nuôi lợn bền vững mà không cần đậu… Cách tính giá thành thức ăn phối trộn Cách tính giá thành thức ăn phối trộn