Mận Trồng mận An Phước - Phòng bệnh, Thu hoach và Bảo quản

Trồng mận An Phước - Phòng bệnh, Thu hoach và Bảo quản

Tác giả KHPT, ngày đăng 11/09/2016

Trồng mận An Phước - Phòng bệnh, Thu hoach và Bảo quản

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

Cây mận thường bị các loại sâu bệnh như: Bọ cánh cứng ăn lá, sâu đục cành, rệp sáp, rệp muội, bọ xít, sâu non, bọ cánh vẩy hại đọt non, bệnh phấn trắng, bệnh chảy nhựa.

Chăm sóc, bón phân đồng loạt để chủ động bảo vệ bộ lá, hoa, quả.

Vệ sinh vườn, quét vôi gốc có tác dụng hạn chế tác hại của sâu bệnh cho vườn mận.

Nên thực hiện đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và nhà sản xuất về sử dụng các loại thuốc BVTV như: Selecron 500ND, Trebon 10EC để diệt côn trùng.

Dùng Ortus 5SC diệt nhện, phun Supracid 20EC trừ rệp sáp.

Dùng Tilt super 300ND trừ bệnh phấn trắng.

Với bệnh chảy nhựa cần cạo vỏ chỗ vết bệnh và phun Aliette 80WP hoặc quét Bordeaux đặc lên vết bệnh.

Để chắc chắn có sản phẩm an toàn và công bố chất lượng sản xuất, đăng ký chất lượng hàng hóa xuất khẩu, bán vào siêu thị v.v..., cần có quy trình chăm sóc vườn và định mức phân bón và thuốc trừ sâu bệnh, giảm thuốc BVTV nếu có thể hoặc sử dụng đúng liều lượng ghi trên bao bì, cách ly (ngưng sử dụng phân, thuốc) đúng quy định khi thu hái mận.

Cần dùng ít loại thuốc để dễ dàng và giảm chi phí trong kiểm tra xét nghiệm mức dư lượng trong trái mận.

Dùng phân bón thống nhất chủng loại và liều lượng trong nhóm nông dân sản xuất mận để tạo ra khối lượng mận chất lượng cao và đồng nhất, thuận lợi trong tiêu thụ.

THU HÁI VÀ BẢO QUẢN

Thu hái khi quả đã đủ độ chín phù hợp nhất cho vận chuyển đến nơi tiêu thụ mà không ảnh hưởng chất lượng.

Mận có vỏ mỏng, rất dễ tổn thương sây sát, khi thu hái cần nhẹ tay, có dụng cụ chứa đựng phù hợp để tránh giập nát khi thu hái và vận chuyển.

Trước đây do thiếu ý thức, thiếu dụng cụ thu hái chứa đựng nên mận hư hao rất nhiều.

Nếu làm tốt khâu bảo quản mận, giảm tối thiểu trái bị giập nát trong và sau thu hoạch sẽ nâng cao giá trị sản lượng lên hơn 30% so với cách thu hái thông thường.

THỊ TRƯỜNG

Do sản lượng rất thấp, mận An Phước hiện tiêu thụ không nhiều trong quầy trái cây tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang v.v...

Thị trường trong nước còn nhiều trong khi mận An Phước dễ thắng trong cạnh tranh chất lượng với các loại mận khác.

Trung Quốc là thị trường trái cây xuất khẩu tiềm năng của ta.

Trung Quốc có rất ít quả gioi (mận), trái rất nhỏ, hình thức và chất lượng kém.

Nếu bảo quản, vận chuyển tốt, mận An Phước có màu sắc đỏ đẹp chắc chắn có thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc.


Kỹ thuật trồng Mận An Phước - Phần 1 Kỹ thuật trồng Mận An Phước - Phần… Kỹ Thuật Trồng - Chăm Sóc Mận Kỹ Thuật Trồng - Chăm Sóc Mận