Tôm thẻ chân trắng Vai trò của phân hữu cơ trong nuôi trồng thủy sản

Vai trò của phân hữu cơ trong nuôi trồng thủy sản

Ngày đăng 01/07/2015

Vai trò của phân hữu cơ trong nuôi trồng thủy sản

Ý nghĩa đầu tiên trong việc bón phân cho ao nuôi thủy sản là tạo nguồn thức ăn tự nhiên, phong phú trong ao nuôi thủy sản.Thông thường, trước khi thả nuôi các lòai thủy sản, người nuôi tiến hành công đọan gây màu nước trước đó một đến hai tuần. Công đọan này được thực hiện sau khi đã hoàn tất việc cải tạo và xử lí ao, phơi nắng ao nuôi. Phân bón dùng trong giai đọan gây màu nước gồm phân hữu cơ như phân heo, gà, cút…tốt nhất các phân này đã qua công đọan ủ hoai kỹ trước khi dùng. Lượng dùng đối với phân hữu cơ từ 25-30 kg/100 mét vuông ao.

Ngòai ra, sử dụng các lọai phân vô cơ được khuyến cáo sử dụng nhiều hơn vì tính an tòan, và khả năng hạn chế được mầm bệnh thâm nhập vào ao nuôi tốt hơn so với việc phân hữu cơ. Các lọai phân vô cơ dùng phổ biến hiện nay như DAP, NPK, Urê được bón với liều lượng trung bình 300-500g/100 mét vuông. Trong qúa trình nuôi, các lọai phân trên được dùng bổ sung định kỳ với liều lượng như trên, nhằm duy trì, ổn định màu nước. Sau khi bón, phân hòa tan vào nước, kích thích tảo và các sinh vật phù du trong ao phát triển.

Các lòai như Rotifer (luân trùng), Dapnhia, Moina (bobo); các lòai Cyclop (giáp xác chân chèo), tảo Chlorella (tảo lục), tảo Sketonema (tảo khuê), tảo Spirulina (tảo lam), ấu trùng muỗi lắc, giun nhiều tơ… sinh sôi mạnh, gia tăng số lượng, chủng lọai, thế hệ. Đây là những lọai thức ăn quan trọng đối với cá tôm, đặc biệt là giai đọan ấu trùng, cá bột, vì phù hợp với kích thước miệng cá tôm, và chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Quan tâm và thực hiện nghiêm túc việc gây và duy trì màu nước trong suốt qúa trình nuôi, có tác động tích cực trong việc nâng cao tỉ lệ sống và phát triển bền vững cá tôm nuôi trong ao. Thức ăn tự nhiên phong phú, góp phần giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu, giảm giá thành sản xuất, hạn chế hiện tượng còi cọc, phân đàn, dịch bệnh.

Ý nghĩa thứ 2 đó là, khi bón phân cho ao nuôi tôm cá, đặc biệt ở những vùng nuôi chịu nhiều ảnh hưởng, tác động từ các yếu tố môi trường như: hàm lượng oxy, pH (độ phèn)… luôn biến động, hàm lượng các chất độc hại luôn tăng cao như: NH3, H2S, NO3đây là sản phẩm được sinh ra từ các phản ứng phân hủy các chất hữu cơ luôn có sẵn trong ao như: thức ăn dư thừa, phân xác tôm cá chết, sản phẩm bài tiết từ tôm - cá nuôi. Khi bón phân, sẽ kích thích các vi sinh vật hữu ích phát triển mạnh về quầng đàn, với số lượng đông đúc, chủ động trực tiếp tham gia vào các cơ chế phân giải, phân hủy, hấp thụ, chuyển hóa, hoặc giảm thiểu các chất độc hại kể trên, thành những chất ít, không độc hại hoặc triệt tiêu chúng…

Mặt khác, khi bón phân, các loài tảo hữu ích được sinh ra và tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào chu trình quang hợp, thông qua việc các loài tảo sử dụng ánh sáng mặt trời, sử dụng khí carbonic (CO2), để chuyển hóa thành khí oxy, góp phần duy trì và cải thiện hàm lượng oxy đạt mức tối ưu, bền vững. Các vi sinh vật hữu ích được sinh ra thông qua việc bón phân, sẽ tham gia tích cực trong việc xây dựng và củng cố hệ đệm Bicarbonac ở đáy ao theo hướng bền vững, trực tiếp hoặc gián tiếp góp phần ổn định độ cứng, độ kiềm và pH nước ao nuôi. Sử dụng phân bón lót đáy ao trước khi lấy nước vào ao còn có tác dụng “ém, giữ” khống chế tối đa hiện tượng xì phèn, trở phèn lại ao nuôi trong quá trình nuôi.

Như vậy, trong các mô hình nuôi thủy sản, để đảm bảo tính an toàn, bền vững và có hiệu qủa, cần thiết phải "nuôi nước", thông qua việc thực hiện đầy đủ các công đoạn bón phân chính cũng như bón phân định kỳ (căn cứ vào màu nước, bón định kỳ tháng 1-2 lần). Góp phần giàu hóa nguồn thức ăn tự nhiên, gây nuôi các loài tảo hữu ích, ổn định và duy trì màu nước; góp phần giảm thiểu, hạn chế tối đa tác động xấu từ các tác nhân môi trường, dịch bệnh.

Tags: vai tro cua phan huu co, ao nuoi tom, tao oxy cho ao nuoi, nuoi trong thuy san


Có thể bạn quan tâm

Bền vững trong nuôi thủy sản kết hợp Bền vững trong nuôi thủy sản kết hợp Tôm bị còi, chai làm ảnh hưởng đến nhiều mặt Tôm bị còi, chai làm ảnh hưởng đến…