Tôm thẻ chân trắng Vai trò quan trọng của Vitamin trong thành phần dinh dưỡng của động vật thủy sản

Vai trò quan trọng của Vitamin trong thành phần dinh dưỡng của động vật thủy sản

Publish date Saturday. May 23rd, 2015

Vai trò quan trọng của Vitamin trong thành phần dinh dưỡng của động vật thủy sản

Động vật thủy sản không có khả năng hay khả năng tổng hợp rất ít không đủ cho nhu cầu nên việc cung cấp vitamin vào thức ăn cho động vật thủy sản là rất cần thiết. Động vật thủy sản ăn thức ăn không được cung cấp đầy đủ vitamin sẽ sinh trưởng chậm, tỉ lệ sống thấp, khả năng chịu đựng với biến động môi trường kém và dễ bị bệnh. Đa số các vitamin đều nhạy cảm với các điều kiện chế biến và bảo quản thức ăn.

Hình thức nuôi có ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu vitamin của động vật thủy sản. Trong mô hình nuôi quảng canh hay quảng canh cải tiến không cần cung cấp vitamin vì ĐVTS có thể sử dụng vitamin thức ăn tự nhiên. Trong khi ở mô hình nuôi bán thâm canh, thâm canh và nuôi trong lồng bè, thức ăn tự nhiên rất giới hạn nên cần phải cung cấp đầy đủ vitamin.

Dựa vào đặc tính hòa tan mà vitamin được chia là hai nhóm chính:

* Nhóm vitamin tan trong nước bao gồm nhóm vitamin B, vitamin C, chiline, inositol, có một giá trị dinh dưỡng rõ rệt, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào.

*Nhóm vitamin tan trong chất béo là vitamin A, D, E, và K. Nhóm này được hấp thu qua ruột cùng với chất béo trong thức ăn. Vì vậy khi chất béo trong thức ăn được hấp thu tốt thì tạo điều kiện cho nhóm  vitamin này cũng được hấp thu tốt hơn. Nhóm vitamin này sẽ tích lũy trong cơ thể khi được cung cấp vượt quá nhu cầu. Vì vậy nhu cầu về nhóm vitamin này rất biến động và phụ thuộc vào lượng vitamin được tích lũy trước đó của cơ thể động vật thủy sản.

Trong số các vitamin ảnh hưởng đến sức đề kháng nổi bật là vitamin C. Vitamin C rất dễ tan trong nước, dễ hấp thu qua niêm mạc ruột, không bị tích lũy trong cơ thể, thải trừ qua nước tiểu rất nhanh, rất dễ bị phân hủy mất tác dụng dưới tác động của nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và sự oxy hóa.

Vitamin C tham gia vào quá trình chuyển hóa lipit, gluxit, hấp thụ sắt, tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của động vật thủy sản; làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch, tham gia vào quá trình tạo collagen, cấu thành lên thành mạch máu và các mô liên kết; tổng hợp corticosteroid là một chất đóng vai trò quan trọng trong khả năng chống sốc của cơ thể động vật đối với các tác động bên ngoài.

Tags: dinh duong, dong vat thuy san, nuoi trong thuy san


Related news

Bệnh trùng bánh xe trên cá nuôi Bệnh trùng bánh xe trên cá nuôi Hóa chất, kháng sinh và vấn đề an toàn thực phẩm trong sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ nuôi trồng Hóa chất, kháng sinh và vấn đề an…