Tin thủy sản Bệnh đốm trắng xuất hiện trên tôm nuôi

Bệnh đốm trắng xuất hiện trên tôm nuôi

Tác giả Diệu Lữ, ngày đăng 14/04/2018

Do thời tiết nắng nóng cùng với những cơn mưa trái mùa, những ngày qua, tôm nuôi tại một số huyện trong tỉnh đã xuất hiện bệnh đốm trắng và gan tuỵ, trong đó huyện Trần Văn Thời là địa phương có diện tích tôm nuôi bị thiệt hại nhiều nhất.

Người dân xã Phong Lạc lo lắng trước dịch bệnh đốm trắng, gan tuỵ đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tôm nuôi rất lớn.

Theo ghi nhận của ngành chức năng, diện tích bị thiệt hại do bệnh đốm trắng và gan tuỵ trên tôm nuôi tại xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời đến thời điểm này lên đến 250 ha. Đáng lo ngại hơn bệnh đốm trắng, gan tuỵ không chỉ xuất hiện trên loại hình nuôi tôm quảng canh truyền thống, quảng canh cải tiến mà còn xuất hiện cả trên tôm nuôi thâm canh và siêu thâm canh.

Anh Dương Văn Gọn, ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Mặc dù tôm giống thả nuôi đã được kiểm dịch sạch bệnh nhưng do luồn bệnh đốm trắng và gạn tuỵ xuất hiện từ vuông tôm của hộ bên cạnh nên vuông tôm của tôi bị lây. Gần 20 ngày trước, đã có hiện tượng tôm tấp mé, chết trong lú. Những đợt thả tiếp sau đó vẫn bị nhiễm, ước thiệt hại trên 15 triệu đồng”.

Nông dân Dương Văn Tồn, ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, lo ngại: “Gần 3 tháng thả nuôi, tôi đặt lú thì phát hiện tôm bị mềm vỏ, chết nên báo ngay cho nhân viên thú y xã đến kiểm tra. Anh này cho biết tôm bị bệnh đốm trắng. Các đợt thả nuôi tiếp sau đó vẫn bị nhiễm theo”.

Phó chủ tịch UBND xã Phong Lạc Võ Việt Trung cho biết: “Do có một số cơn mưa trái mùa xuất hiện cùng nắng nóng làm nhiệt độ tăng cao nên một số vuông tôm nuôi ở địa phương bị bệnh đốm trắng, gan tuỵ. Đến thời điểm này, diện tích thiệt hại trên 250 ha, trong đó tôm quảng canh 109 ha, quảng canh cải tiến 152 ha và tôm công nghiệp 9 ha. Ước thiệt hại trên 70%”.

Hiện tại, bệnh đốm trắng, gan tuỵ trên tôm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, đồng thời mức độ thiệt hại ngày càng cao, người nuôi tôm trên địa bàn lo lắng khi thời tiết tiếp tục nắng nóng, độ mặn tăng cao.

Kỹ sư Huỳnh Minh Trí, Phòng Thông tin huấn luyện Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau, khuyến cáo: “Để phòng ngừa bệnh gan tuỵ, đốm trắng trên tôm, người dân cần duy trì mực nước trong vuông nuôi từ 4-5 tấc trở lên, ở ao nuôi công nghiệp độ sâu đạt 1,5 m và phải bố trí ao lắng cho phù hợp. Khi phát hiện tôm có dấu hiệu đỏ thân, tấp mé, người dân cần báo ngay cho cán bộ thú y cơ sở để dập dịch kịp thời nhằm hạn chế sự lây lan mầm bệnh. Theo đó, nếu tôm bị bệnh đủ kích cỡ thu hoạch, người nuôi nên tiến hành thu hoạch ngay, còn tôm chưa đủ kích cỡ thu hoạch, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp hỗ trợ chlorine dập dịch”


Có thể bạn quan tâm

nhieu-giai-phap-han-che-dich-benh-tren-tom-nuoi Nhiều giải pháp hạn chế… ca-tra-viet-quay-lai-my Cá tra Việt quay lại…