Tin thủy sản Nuôi tôm càng xanh bẻ càng tại Trà Vinh

Nuôi tôm càng xanh bẻ càng tại Trà Vinh

Tác giả Nguyễn Tân - Đài PT-TH Trà Vinh, ngày đăng 02/10/2019

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực bẻ càng của hộ ông Đỗ Văn Bằng ở ấp Cồn Phụng, xã Long Hòa, huyện Châu Thành, Trà Vinh đem lại hiệu quả.

Gia đình ông Bằng thực hiện bẻ càng tôm càng xanh.

Gia đình ông Đỗ Văn Bằng chuyên sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản. Qua tìm hiểu đó đây và sự hỗ trợ kỹ thuật của các nhà khoa học, ông đã tận dụng diện tích đất đào ao nuôi tôm càng xanh xen tôm sú.

Vụ rồi, gia đình ông thả nuôi trên 50.000 con tôm sú. Sau hơn 4 tháng nuôi, ông thu hoạch tôm sú bán được trên 80 triệu đồng. Hiện, gia đình thả nuôi trên 25.000 con tôm càng xanh toàn đực trên diện tích 1 ha tại vùng có độ mặn thấp.

Trong quá trình sản xuất, ông đã chuẩn bị chu đáo những kỹ thuật cơ bản như: Chuẩn bị ao, kiểm tra các yếu tố môi trường, thả giống trong ao ương, sau đó sang qua ruộng nuôi. Có thể nói mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực phù hợp với vùng chuyển đổi có độ mặn thấp, chi phí đầu tư thấp, ít dịch bệnh, giảm rủi ro, thu nhập khá, điều quan trọng là tôm có kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh. Được biết, vụ năm trước cũng từ con tôm càng xanh toàn đực, gia đình ông thu về hơn 100 triệu đồng.

Điểm mới của mô hình này là áp dụng kỹ thuật bẻ càng cho tôm càng xanh. Sau khi thả nuôi từ 60 - 75 ngày có thể tiến hành bẻ càng nhằm giúp tôm sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, tôm phát triển đồng đều, giảm tỷ lệ hao hụt, đạt giá bán cao. Tuy nhiên, việc bẻ càng phải áp dụng đúng biện pháp kỹ thuật: vị trí bẻ ở khớp gần cơ thể, tạo điều kiện cho tôm tự bỏ càng một cách tự nhiên.


Có thể bạn quan tâm

quy-chuan-ky-thuat-quoc-gia-ve-thuc-an-thuy-san Quy chuẩn kỹ thuật quốc… doc-dao-nuoi-luon-khong-bun Độc đáo nuôi lươn không…