Nuôi lợn (Heo) Ảnh hưởng của cám cho heo con cai sữa đến hiệu quả kinh tế - Phần 2
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Ảnh hưởng của cám cho heo con cai sữa đến hiệu quả kinh tế - Phần 2

Tác giả heo.com.vn, ngày đăng 09/07/2016

Ảnh hưởng của cám cho heo con cai sữa đến hiệu quả kinh tế - Phần 2

2. Sản xuất cám được thay đổi như thế nào?

Loại bỏ các thành phần gây tổn hại cho thành ruột:

Trong các chất gây tổn hại cho thành ruột thì đậu nành, bột xương thịt, bột cá rẻ tiền là phổ biến nhất.

Vì thế, nếu sử dụng đậu nành chỉ nên sử dụng tinh bột đậu nành và thành phần đậu nành chiết xuất.

Cấm sử dụng hoàn toàn bột xương thịt.

Bột cá cần được xử lý kỹ qua nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp, và chỉ sử dụng bột cá cao cấp.

Loại bỏ các chất gây trở ngại hấp thụ chất dinh dưỡng:

Một số loại ngũ cốc có hàm lượng các chất gây trở ngại việc hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Ví dụ các chất polysacharide không phải tinh bột (non - starch polysaccharides) như β-glucan trong lúa mạch, pentosan trong yến mạch và lúa mạch đen, arabinoxylan trong lúa mì đều không được đưa vào trong loại cám mới.

Chúng làm giảm sự hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng trong ngũ cốc, gia tăng các vi khuẩn có hại.

Bổ sung enzyme:

Việc bổ sung enzyme sẽ tăng hiệu quả hấp thu các chất dinh dưỡng trong cám, giảm chi phí ngũ cốc.

Sử dụng các enzyme tiêu hóa bổ sung trong thức ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đặc biệt nó càng có ưu thế vượt trội khi so sánh với lúa mì và lúa mạch.

Sự lựa chọn enzyme từ nguồn động vật hay thực vật, tùy thuộc vào giá cả, có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả.

Cải tiến phương pháp xử lý nhiệt:

Nếu sử dụng các loại nguyên liệu ngũ cốc đã được xử lý nhiệt thì chúng sẽ tăng hiệu quả tiêu hóa và giảm tiêu chảy.

Nhưng nếu xử lý nhiệt quá mức sẽ làm bề mặt viên cám bị nứt, xuất hiện những chấm đen.

Cải tiến độ cứng của cám viên:

Độ cứng của viên cám được ước đoán nếu ta dùng ngón cái và ngón trỏ bóp vỡ dễ dàng là được.

Độ dài viên cám ngắn và mỏng là thích hợp.

Điều chỉnh lượng lactose:

Lactose đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

Trước đây, chúng ta cho rất nhiều lactose vào cám cho heo cai sữa trong một thời gian dài.

Chất này thúc đẩy nhuận tràng nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân gây tiêu chảy.

Nếu so sánh các loại cám sữa có hàm lượng lactose 30% thì các loại cám dùng cho heo sau cai sữa trọng lượng từ 6~8 kg, hàm lượng lactose khoảng 20% là được.

Tùy theo môi trường nuôi và stress sẽ ảnh hưởng đến chi phí nhưng heo từ 8~12 kg thì hàm lượng lactose 10~15% là phù hợp.

Heo con sau cai sữa một tuần phải ăn một ngày bình quân 150g cám kỳ giữa cai sữa.

Hàm lượng lactose bằng phân nửa so với cám thời kỳ đầu cai sữa.

Sau cai sữa khoảng 10~14 ngày, heo đạt trọng lượng trên 12kg thì không cần trộn lactose thêm nữa.

Cần phải nắm rõ liều lượng lactose thích hợp với tình trạng nông trại để đề phòng các bệnh tiêu chảy và đường ruột.

Nâng cao hiệu quả miễn dịch bằng cách thêm bột trứng và huyết thanh protein từ động vật:

Heo con được nhận các kháng thể từ heo mẹ, nhưng sau khi cai sữa để đáp ứng với môi trường mới thì khả năng miễn dịch từng con lại có sự chênh lệch.

Để heo con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này, cần bổ sung đầy đủ globulin miễn dịch vào trong cám heo con thời kỳ đầu cai sữa, cám thời kỳ giữa cai sữa được bổ sung ít hơn.

Nguồn globulin miễn dịch trong trứng gà so với nguồn từ động vật khác thì có hiệu quả với các loại vi khuẩn hơn.

Khoảng 1kg bột trứng sẽ hiệu quả tương đương với 50 kg protein huyết thanh.

Cho tới nay, nguồn globulin miễn dịch được bổ sung từ huyết thanh protein động vật rất đắt.

Cần phải giảm lượng sử dụng huyết thanh protein.

Để đối phó với các loại bệnh thường gặp thời kỳ cai sữa nên bổ sung bột trứng có tính miễn dịch cao.

Các chất bổ sung và kỹ thuật sản xuất khác:

Những điều đã nói ở trên chủ yếu là những khác biệt về kỹ thuật trong việc sản xuất cám cho heo cai sữa.

Ngoài ra cần bổ sung các chất hữu cơ, vitamin, các chất chiết xuất từ thảo mộc.

Vì vấn đề này đang được nghiên cứu nên chưa giải thích được cặn kẽ.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất sinh sản của heo nái - Phần 1 Ứng dụng tiến bộ kỹ… Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 1 Năng suất nuôi heo là…