Kỹ thuật trồng rau dền đơn giản tại nhà
Cây rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất tốt. Ngoài ra, kỹ thuật trồng rau dền cũng không phức tạp. Rau dền là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù.
Có 2 loại giống rau dền có thể trồng làm rau ăn là: rau dền trắng và rau dền đỏ. Dền trắng (còn gọi là dền cơm hay dền gai) có thân, lá đều xanh, phiến lá hẹp, hình lá liễu (nên còn được gọi là dền lá liễu). Dền đỏ (còn gọi là dền tía hay dền canh) là loại rau có lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu đỏ tía.
dền đỏ
Cây dền đỏ
Ngoài ra, rau dền trắng cũng là một loại cây thân thảo, phân nhiều nhánh từ gốc, thân có khía màu xanh nhạt; lá hình thoi hoặc hình trứng có cuống dài bằng phiến.
dền trắng, dền gai
Cây dền trắng hay dền gai
Rau dền là món rau ăn thường ngày ở gia đình nông thôn, hay được chế biến bằng cách luộc hoặc nấu canh.
Kỹ thuật trồng rau dền
Rau dền có hạt nhỏ, hạt có lớp vỏ sừng nên sức nảy mầm của hạt rất lâu, ngay cả trường hợp bị vùi sâu trong đất. Vì hạt rau dền khá nhỏ nên người trồng cần chú ý làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) để hạt dền có thể nảy mầm đều.
Khi gieo, người dân nên trộn hạt với tro bếp để gieo cho đều, làm luống với kích thước chiều rộng từ 0,9–1m. Lượng hạt giống gieo ở vườn ươm nên dao động từ khoảng 1,5–2 gr/m2. Sau khi gieo từ 25–30 ngày, cây có thể nhổ để cấy (lúc này cây cao khoảng 10–15cm) và trồng với khoảng cách: 15 x 15 cm hoặc 12 x 20 cm.
Kết hợp với làm đất, ta cần bón phân lót cho cây với liều lượng từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000 m2. Sau khi cấy từ 5 – 7 ngày lúc cây đã phục hồi, ta nên bón thúc bằng phân urê pha loãng với liều lượng 4 kg/1.000 m2 và tưới đủ nước cho cây 1- 2 lần/ngày.
Rau dền sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 25 – 30 độ C, độ ẩm càng cao, cây càng cho nhiều cành lá. Cây rau dền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ để gieo trồng tốt nhất là từ tháng Hai đến tháng Bảy hàng năm.
Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có thì chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Ta có thể dùng các loại thuốc như Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Tuy nhiên, khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, ta cần phải tuân theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly, không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.
- Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
+ Đúng thuốc
+ Đúng liều lượng và nồng độ
+ Đúng lúc
+ Đúng cách
Sau khi trồng từ 25 – 30 ngày, ta có thể cho thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc để sử dụng. Trong trường hợp bà con muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao từ 10 – 15cm.
Có thể bạn quan tâm
Phần mềm
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao hồ