Mối liên quan giữa hàm lượng selen trong sữa với sức khoẻ bầu vú của bò sữa
Đất đai và cây trồng tại các tỉnh thuộc Đại tây dương ở Canada có chứa hàm lượng selen (Se) thấp.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các nhà sản xuất sữa ở khu vực Đại Tây Dương, Canada đã cung cấp không đủ lượng Se bổ sung trong khẩu phần để đáp ứng yêu cầu về hàm lượng Se cung cấp cho bò sữa.
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá mối liên quan giữa hàm lượng Se trong sữa và số lượng tế bào xoma (SCC) đồng thời đánh giá nguy cơ nhiễm bệnh vùng vú (IMI) trong mùa khô ở bò sữa vùng Đại Tây Dương Canada.
Mười tám trang trại chăn nuôi bò sữa tham gia vào Mạng lưới nghiên cứu bệnh viêm vú ở bò Canada đã được chọn lấy mẫu.
Tại mỗi trang trại chọn ra 15 con bò cạn sữa.
Mẫu sữa đã được thu thập tại tuần thứ 4 và 2 tuần trước khi bò cạn sữa, trong vòng 24 giờ sau khi đẻ, và tại ngày thứ 7 sau khi sinh để đánh giá tình trạng căn bệnh IMI.
Hỗn hợp các mẫu sữa được phân tích về số SCC và hàm lượng Se.
Số lượng bò sữa trong nghiên cứu này có hàm lượng Se trong sữa khác nhau, trong khi đó bệnh IMI, và SCC ít gặp hơn so với những bệnh khác đang được nghiên cứu, mối liên hệ (tiêu cực) giữa hàm lượng Se và sức khỏe bầu vú của bò sữa lần đầu tiên đã được ghi nhận.
Vì vậy, theo điều kiện quản lý hiện hành, hàm lượng Se trong sữa không xuất hiện như một yếu tố quyết định chủ yếu cho sức khỏe bầu vú.
Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Journal of Dairy Science.
Có thể bạn quan tâm
Phần mềm
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao hồ