Nuôi gà Tạo thịt là quan trọng trong chăn nuôi gà giò tối ưu

Tạo thịt là quan trọng trong chăn nuôi gà giò tối ưu

Tác giả Paul Welten, ngày đăng 03/11/2016

Tạo thịt là quan trọng trong chăn nuôi gà giò tối ưu

Để thực sự biết liệu những con gà có cho thịt ngon hay không thì chúng phải được xử lý. Càng nhiều con gà được xử lý ở các độ tuổi khác nhau, thì chúng ta sẽ càng biết được tình trạng của chúng rõ hơn.
Trong vài năm gần đây, di truyền học gà giò đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt là trong việc chuyển đổi thức ăn, tăng trọng hàng ngày và sản lượng thịt.

Mặt khác, đối với việc nuôi gà giò giống nhằm ấp nhiều trứng thì cần kiểm soát tăng trọng để tối ưu hóa hiệu suất. Trong chăn nuôi, cả trọng lượng cơ thể và tính đồng nhất thường được giám sát; những đặc điểm này là rất quan trọng để đạt được sản xuất và nhất quán cao nhất.
Tạo thịt thích hợp đóng một vai trò quan trọng trong khả năng đẻ nhiều trứng của gà mái. Những con chim phải tạo đủ thịt để dự trữ chất béo trong giai đoạn 18-21 tuần tuổi. Ảnh: Cobb

Một công cụ quan trọng được sử dụng ngày càng nhiều là theo dõi sự phát triển của tạo thịt. Vào độ tuổi thích hợp, những con chim phải được nuôi tốt để chúng có cấu tạo cơ thể phù hợp với chất béo dự trữ tại thời điểm kích thích ánh sáng. Việc chuyển đổi từ gà mái tơ đến gà mái đẻ liên quan đến sự thay đổi trong cách năng lượng được cân đối giữa phát triển xương, lắng đọng cơ, chất béo và phát triển của cơ quan sinh sản để sản xuất trứng.

Bài viết này mô tả cách chuẩn bị cho gà mái tơ lúc kích thích ánh sáng như thế nào.

Nuôi có bốn giai đoạn quan trọng. Kích thước cơ thể và tính đồng nhất được xác định cho cả đàn từ ngày đầu tới tuần tám. Tuần 12 thực hiện chương trình cho ăn kiểm soát. Tuổi dậy thì bắt đầu ở tuần 12-16 và đàn gà bắt đầu tạo thịt và phát triển. Trong tuần 16-20, chúng cần phải đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng để chuẩn bị phát triển tình dục và đạt được sự thống nhất và cho thịt ngon.

Con gà này cho thấy # 2 ở tỷ lệ hình dáng tạo thịt. Ảnh: Cobb

Tính đồng nhất và phát triển sớm

• Ưu tiên đầu tiên là đạt được sự đồng nhất thịt ngon. Khi điều này được thực hiện trong tám tuần đầu tiên thì chúng sẽ dễ dàng ở trong tình trạng tốt, với lượng cho thịt phù hợp và có thể kích thích cả đàn với kích thích ánh sáng.

• Bảy ngày đầu tiên rất quan trọng để đạt được sự đồng nhất tốt. Nên cung cấp cho gà con không gian ăn rộng rãi, dễ dàng tiếp cận với nước và nhiệt độ môi trường thích hợp. 48 tiếng sau khi sinh, tối thiểu 95% số gà con nên có đủ nước và thức ăn.

• Một phương pháp để có được sự đồng nhất tốt là đặt những con gà tại tuần thứ ba thành ba nhóm. Lấy một nhóm gà trung bình, một nhóm nhỏ và một nhóm gà nặng. Cho chúng ăn lượng thức ăn cần thiết để cả đàn có trọng lượng như nhau vào tám tuần. Tách biệt gà nuôi và sản xuất nếu có thể.

• Nhìn chung, gà nhỏ là những con ăn chậm và con nặng là những con ăn nhanh. Quan sát thấy, những con gà nhỏ ăn thức ăn nghiền chậm hơn 30 phút so với những con nặng hơn với cùng một lượng thức ăn.

• Tính đồng nên tăng trong cả đàn - và không bao giờ giảm. Tính đồng nhất tối thiểu là 70% (+/- 10). Khi mức độ đồng nhất không đạt được, sự phân loại thứ hai được khuyến khích. Để duy trì tính đồng nhất tốt, việc phân phát thức ăn là rất quan trọng. Nên phân phát trong vòng ba phút.

• Một giải pháp thực tế tốt là cung cấp thức ăn đầu tiên với hệ thống trung chuyển chảo hoặc hệ thống chuỗi trong bóng tối, hoặc sử dụng phương pháp cho ăn tín hiệu ánh sáng để thức ăn được phân bố nhanh tốt. Cho ăn bằng tín hiệu ánh sáng dạy những con chim tương tác với sự phân phối thức ăn theo một tín hiệu. Quá trình học tập bắt đầu vào tuần ba khi ăn hạn chế bắt đầu.

• Đèn trong chuồng được bật khoảng 30 phút trước khi cho ăn và người nông dân đi vòng để kiểm tra xem liệu mọi thứ đã ổn chưa. Các đèn được tắt trong một phút; sau đó bóng đèn tín hiệu ở cuối ngôi nhà được bật lên trong một phút - đây là tín hiệu. Việc ăn bắt đầu và bật đèn sau khi thức ăn được phân phát.

Hình dáng tạo thịt ở # 3. Ảnh: Cobb

Tăng tạo thịt ở gà mái

Chúng ta hiểu gì với thuật ngữ 'tạo thịt'? Đây là một dấu hiệu cho thấy có bao nhiêu cơ bắp được phát triển trên ngực và cánh. Cho thịt thích hợp đóng một vai trò trong khả năng đẻ nhiều trứng ở gà mái. Những con gà phải tạo đủ thịt để dự trữ chất béo trong giai đoạn 18-21 tuần tuổi.

Trong mỗi giai đoạn nuôi, gà mái tơ có cho thịt khác nhau (Bảng 1). Đến bốn tuần tuổi, chúng tôi muốn thấy gà mái tơ có bộ ức tròn; chúng tôi gọi là cho thịt 4 (Bảng 1). Trong thời gian nuôi, cấu tạo cơ thể nên thay đổi đến giai đoạn cho thịt 2. Trong thời gian này các cơ ngực không nên lồi lên. Từ 12 tuần trở đi, tạo thịt nên tăng dần để chúng có khoảng 2-3 phần thịt lúc 16 tuần, và 3-4 lúc 20 tuần.

Phương pháp tạo thịt, các quyết định quản lý giống

Để có những quyết định đúng đắn trong các giai đoạn khác nhau của nghề nuôi trồng, việc đánh giá chính xác tạo thịt rất quan trọng để xác nhận những quyết định nào bạn cần làm khi là một nhà quản lý lai giống. Thực hiện như thế nào? Nên lấy 1 mẫu đại diện của đàn trong nhà. Việc đánh giá cho thịt nên được thực hiện tại một địa điểm tiêu biểu trong nhà, ví dụ như ở giữa hoặc ở đầu. Khi những con gà được lấy mẫu gần nơi thức ăn đi vào, bạn thường bắt những con cho thịt nhiều.

Tạo thịt nên được thực hiện với một dụng cụ bắt. Số lượng tối thiểu là 50 con cho mỗi chuồng. Mỗi con cần được đánh giá và cho điểm theo Bảng 1. Sau đó, bạn phải tính toán tỷ lệ phần trăm của chúng trong mỗi nhóm cho thịt. Nên thực hiện việc này với những con nặng cân.

Làm thế nào để có được tạo thịt tốt

Ở 12 tuần, cấu tạo cơ thể của con gà đã hoàn thiện trên 90%. Từ thời điểm đó tình trạng cơ thể hoặc cho thịt nên tăng dần. Chỉ theo dõi trọng lượng cơ thể là không đủ.

Theo thời gian, các tiêu chí quản lý được thêm vào để đánh giá đàn gà. Từ chỉ sử dụng trọng lượng cơ thể, tạo thịt và sau đó vùng chậu hoặc tĩnh mạch chất béo, bây giờ chúng ta cũng sử dụng lông ở cánh để xem liệu chúng đang phát triển đúng hướng hay không. Lý do là các đường cong trọng lượng cơ thể đã thay đổi rất ít theo thời gian, nhưng tiềm năng di truyền đã tăng lên so với năm trước.

Nếu có quá nhiều trở ngại thì lượng thức ăn sẽ bị hạn chế, có thể dẫn đến không đủ lượng axit amin, năng lượng, các vitamin và khoáng chất dẫn đến tác động tiêu cực đến sự phát triển lông cũng như điều kiện cho thịt và lắng đọng chất béo chậm. Kích thước cơ thể có ảnh hưởng lớn đến thành phần trọng lượng cơ thể. Trường hợp có hai con gà với trọng lượng cơ thể tương tự nhưng kích thước cơ thể khác nhau thì con chim nhỏ hơn bình thường sẽ có cho thịt nhiều hơn.

Nên xử lý gà để biết liệu chúng có cho thịt ngon hay không. Điều này nên được thực hiện ở các lứa tuổi khác nhau, lứa tuổi tốt nhất là 12, 16, 19 và 21 tuần. Càng nhiều con được xử lý ở các lứa tuổi khác nhau, thì chúng ta sẽ biết được tình trạng chúng rõ hơn. (Bảng 1).

Bảng này là chỉ là bảng hướng dẫn nhưng chỉ ra tầm quan trọng của việc bắt đầu sớm (12 tuần) để đánh giá gà mái tơ và xác định liệu chúng có đang phát triển theo mục tiêu ban đầu hay không. Thành phần cơ thể của con cái lúc chiếu sáng cũng quan trọng như trọng lượng cơ thể, có nghĩa là gà phải có đủ dự trữ mỡ và cho thịt vào thời điểm này. Gà thường nằm xuống cho thịt khá dễ dàng giữa 16 và 20 tuần, tuy nhiên đây không phải là thời điểm dự trữ chất béo. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng hàm lượng chất béo bụng ở gà giống đã giảm trong suốt 20 năm qua từ 3,3-0,5%.

Cung cấp protein và năng lượng đủ trong 10-12 tuần đầu tiên cực kỳ quan trọng đối với cấu tạo cơ thể thích hợp với kích thích ánh sáng. Công thức thức ăn phải được xem xét trong mối quan hệ với trọng lượng cơ thể và đường chuyền cho ăn. Các nhà dinh dưỡng thường không có đủ thời gian để đi vào kiểm tra sự tạo thịt, lông và tình trạng chung của đàn gà cũng như xem cách thức ăn được cho ăn như thế nào.

Hình dáng tạo thịt

Các nhà quản lý lĩnh vực cần phải trở thành một liên kết quan trọng giữa tình hình chăn nuôi và nhà máy thức ăn chăn nuôi hoặc nhà dinh dưỡng. Cố gắng tránh có tỷ lệ gà cao ở tình trạng cho thịt thấp # 2 vào lúc 12 tuần tuổi vì chúng đang bị ảnh hưởng nhiều bởi tiêm dầu lúc 10 đến 12 tuần tuổi, và thường vẫn còn phát triển tiếp vào 16 tuần tuổi .

Để có đủ lượng lắng đọng chất béo, gà mái phải có đủ trọng lượng trong thời kỳ quan trọng vào tuần 16-20. Một công cụ quản lý tốt là trọng lượng gà mái tăng 33% đến 38% trong giai đoạn này. Những con thừa cân không nên đưa trở lại trọng lượng tiêu chuẩn ở tuần 20. Nếu gà mái tơ thừa 100 g lúc 16 tuần thì nó cũng phải thừa 100g ở 20 tuần.

Kích thích ánh sáng trong đàn gà

Gà được kích thích nhẹ chỉ khi chúng có đủ điều kiện và chất béo dự trữ. Tại thời điểm kích thích ánh sáng, chúng tôi muốn thấy rằng những con gà đáp ứng các tiêu chí BW trung bình là 2,3 kg, Hơn 95% con cần có điều kiện # 3 + # 4 (đa số ở # 3) và 90% hoặc nhiều hơn nên có chất béo trên xương chậu hoặc hiển thị một số chất béo tĩnh mạch. Nếu gà mái chưa sẵn sàng cho sự kích thích ánh sáng thì nên trì hoãn trong một tuần. Bảng 2 và 3 là hai ví dụ lĩnh vực khác nhau được đánh giá ở 21 tuần. Đàn gà trong Bảng 2 đã bị trì hoãn kích thích ánh sáng trong một tuần để chúng có điều kiện thích hợp và đủ chất béo trên xương chậu. Gà giò trong Bảng 2 đã lên tới đỉnh điểm tạo ra 86,7% và Bảng 3 đạt 88,2%.

Biên dịch: NGỌC THƠ

Biên soạn: 2LUA.VN


Gà đẻ không được xử lý mỏ tại một trang trại thương mại Gà đẻ không được xử lý mỏ tại… Thuốc kháng sinh và vi khuẩn tìm kiếm sự cân bằng thích hợp Thuốc kháng sinh và vi khuẩn tìm kiếm…