Nuôi gà Xác định hàm lượng protein và amino acids nội sinh cơ bản ở gà Lương Phượng

Xác định hàm lượng protein và amino acids nội sinh cơ bản ở gà Lương Phượng

Tác giả Hồ Trung Thông và ctv, ngày đăng 19/11/2018

Xác định hàm lượng protein và amino acids nội sinh cơ bản ở gà Lương Phượng

Trong những năm gần đây, việc xây dựng khẩu phần cho gia cầm dựa trên các số liệu amino acids tiêu hoá đang được các nhà dinh dưỡng quan tâm vì ưu điểm của phương pháp này có thể tăng tỉ lệ các nguyên liệu thay thế khác, đặc biệt là nguồn protein chất lượng thấp trong khẩu phần hoặc các nguyên liệu kém tiêu hoá như khô dầu bông, khô dầu hạt cải…

Tuy nhiên, nguồn dữ liệu về amino acids trong thức ăn gia cầm ở nước ta chủ yếu ở dạng amino acids tổng số. Do đó, việc nghiên cứu, bổ sung nguồn dữ liệu cơ bản này nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa trong phối hợp khẩu phần tối ưu cho gia cầm là rất cần thiết.

Nghiên cứu này nhằm xác định hàm lượng protein và các amino acids nội sinh ở gà Lương Phượng từ đó làm cơ sở để nghiên cứu tiêu hoá protein và các amino acids hồi tràng tiêu chuẩn trong thức ăn gia cầm.

Nhóm tác giả đã thực hiện thí nghiệm trên 30 cá thể gà Lương Phượng 35 ngày tuổi có khối lượng đồng đều (trung bình 515g/ con) được bố trí ngẫu nhiên vào 15 cũi trao đổi chất được sử dụng để tiến hành thí nghiệm. Tỉ lệ trống/ mái ở mỗi cũi là 1/1. Thí nghiệm được tiến hành với 5 lần lập lại. Gà được nuôi bằng khẩu phần không chứa nitơ trong 7 ngày với chế độ cho ăn tự do. Thành phần nguyên liệu của khẩu phần thí nghiệm bao gồm 78,95% tinh bột ngô; 10,00% glucose; 5,00% bột giấy; 4,10% DCP; 0,20% premix vitamin; 0,25% premix khoáng và 1,50% Celite. Toàn bộ gà được giết mổ vào ngày thứ 8 của thí nghiệm. Hàm lượng protein và amino acids nội sinh ở gà thí nghiệm được đánh giá ở mức độ hồi tràng.

Kết quả thí nghiệm cho thấy hàm lượng protein nội sinh ở hồi tràng gà là 8,51g/ kg VCK. Các amino acids nội sinh cơ bản như: leucine + iso leucine, glutamic acid, glycine, alanine, proline, aspartic acids, threonine và serine chiếm tỉ lệ cao, dao động từ 305 – 737 mg/ kg VCK. Trong khi đó, hàm lượng histidine và methionine trong dịch hồi tràng gà là rất thấp, đạt 151 mg/ kg VCK đối với histidine và 108 mg/ kg VCK đối với methionine.

Theo Tạp chí KHKT Chăn Nuôi (tháng 12/2014)


Thiến và vỗ béo gà trống đúng cách Thiến và vỗ béo gà trống đúng cách Kinh nghiệm nuôi gà Quý phi Kinh nghiệm nuôi gà Quý phi