Nuôi lợn (Heo) Ảnh hưởng của chế độ ăn ít đạm tới kiểu gen nạc của lợn tăng trưởng, thức ăn, lượng tiêu thụ Nitơ và các chỉ số về mỡ

Ảnh hưởng của chế độ ăn ít đạm tới kiểu gen nạc của lợn tăng trưởng, thức ăn, lượng tiêu thụ Nitơ và các chỉ số về mỡ

Tác giả V.H. (Theo The pigsite), ngày đăng 26/04/2016

Tuy nhiên, lượng thức ăn nhiều hơn 6% là cần thiết để làm tăng 1 kg thể trọng trong khoảng thời gian những con lợn được bổ sung lysine so với những con lợn được nuôi ở điều kiện kiểm soát, các tác giả quy cho đó là do thiếu hụt các axít amin khác.

Theo Lutz Bünger tại SAC ở Edinburgh, Anh, các đồng tác giả và các tổ chức khác ở Anh và Ý Những chỉ số nitrate của EU và chi phí cho nguồn protein ngày càng tăng đang khiến cho người nông dân quyết định giảm hàm lượng nitơ trong thức ăn chăn nuôi.

Trong bài viết của họ được trình bày tại Hội nghị chuyên đề quốc tế về Khoa học động vật ngày 2092012 tại Slovenia, họ giải thích rằng ngành sản xuất, chăn nuôi lợn của Anh thường sử dụng các khẩu phần ăn có hàm lượng protein cao để đảm bảo tốc độ tăng trưởng cao và tích tụ mỡ thấp.

Mục đích của công công trình nghiên cứu mà họ báo cáo là so sánh năng suất của lợn mang kiểu gen nạc được cho ăn chế độ thông thường (C) hoặc hai chế độ ăn ít protein  (LP) là (LP1) hoặc không bổ sung lysine (LP2).

Tổng cộng có 64 conchế độ ăn, được nuôi từ 40 đến 115kg và cho ăn ad-libitum.

Trọng lượng sống và lượng thức ăn tiêu thụ đã được ghi lại và sau khi giết mổ, độ dày mỡ lưng (P2) được đo lại và các mẫu cơ bắp được phân tích về axit béo tổng số.

Các dữ liệu đã được phân tích kiểm tra chế độ ăn và đợt cho ăn dưới hình thức là các nhân tố chính. Kết quả xác nhận rằng cho lợn ăn theo chế độ LP1 cho hiệu suất tăng trưởng tương tự như chế độ ăn C nhưng lượng mỡ bắp lại tăng 11%.

Lợn cho ăn theo chế độ ăn LP2 cho thấy lượng mỡ cơ thể và mỡ bắp tăng, mặc dù độ dày của mỡ dưới da ít bị ảnh hưởng.

Kết quả từ chế độ ăn LP1 chỉ ra rằng giảm lượng tiêu thụ nitơ (C so với LP1 tới 11 - 15%) có thể đạt được mà không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng.

Tuy nhiên,  Bünger và các đồng tác giả khác bổ sung thêm rằng, chuyển đổi thức ăn cũng thấp hơn đáng kể (bằng 6%) so với chế độ ăn C, có thể là do thiếu hụt các axit amin.


Có thể bạn quan tâm

che-do-an-it-protein-o-lon-lam-giam-khi-thai-nito Chế độ ăn ít protein… ngu-coc-duoc-luu-tru-trong-kho-kin-lam-tang-kha-nang-tieu-hoa-chat-dinh-duong-o-lon-nuoi-vo-beo Ngũ cốc được lưu trữ…