Tin nông nghiệp Ảnh hưởng của việc nuôi chăn thả ở các loài gia cầm phát triển chậm

Ảnh hưởng của việc nuôi chăn thả ở các loài gia cầm phát triển chậm

Tác giả 2LUA.VN biên dịch, ngày đăng 08/05/2018

Nhu cầu thịt từ gà thịt được nuôi chăn thả đang gia tăng. Người tiêu dùng tin rằng việc tiếp cận nuôi chăn thả rất quan trọng đối với phúc lợi gà thịt. Tuy nhiên, phúc lợi không phải là mục tiêu duy nhất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mua thịt gà, các thuộc tính của sản phẩm như sức khoẻ, chất lượng và hương vị cũng quan trọng như phúc lợi.

1/ Các sản phẩm gia cầm hữu cơ được đánh giá cao

Phúc lợi động vật được xem là một tiêu chí cho một số các thuộc tính sản phẩm khác và các sản phẩm động vật hữu cơ thường được đánh giá cao trong các khía cạnh này. Hệ thống sản xuất hữu cơ trong sản xuất gà thịt cung cấp khả năng tiếp cận nuôi chăn thả, nhưng sử dụng các giống lai phát triển chậm hơn.

Tiếp cận nuôi chăn thả có thể ảnh hưởng đến chất lượng, thành phần và hương vị thịt, bởi vì vật nuôi có thể hoạt động nhiều hơn và tiếp cận với nguồn thực phẩm tươi sống và đa dạng cũng như thức ăn động vật. Ảnh: Henk Riswick

2 / Giống ảnh hưởng đến chất lượng thịt

Việc lựa chọn giống có thể ảnh hưởng đến các thông số chất lượng thịt như độ mềm, bất kể hệ thống sản xuất được sử dụng.

3/ Nuôi chăn thả ảnh hưởng đến hương vị thịt

Tiếp cận nuôi chăn thả có thể ảnh hưởng đến chất lượng, thành phần và hương vị thịt, bởi vì vật nuôi có thể hoạt động nhiều hơn và tiếp cận với nguồn thực phẩm tươi sống và đa dạng cũng như thức ăn động vật. Tác động của nuôi chăn thả về chất lượng thịt, thành phần và hương vị đã được nghiên cứu nhưng kết quả không nhất quán.

Nuôi chăn thả cũng có thể ảnh hưởng đến các thông số sản xuất như trọng lượng cơ thể, lượng thức ăn tiêu thụ được và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. Một lý do khác là, mặc dù các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ có 5 đến 11% vật nuôi được thả bên ngoài bất kỳ lúc nào, nhưng gà nuôi có trọng lượng cơ thể thấp hơn tại thời điểm giết mổ và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cao hơn.

4/ Nuôi chăn thả: giảm trọng lượng giết mổ - nhưng mang lại hương vị thịt ngon.

Trong thiết lập thực nghiệm hiện tại, sử dụng nuôi chăn thả được tăng cường bằng cách cung cấp các loại chuồng khác nhau. Vì nơi ở được chứng minh là một yếu tố quyết định quan trọng cho việc sử dụng nuôi chăn thả. Điều này được điều tra xem liệu có thể quan sát thấy sự khác biệt về hiệu suất sản xuất, chất lượng, thành phần hay hương vị của sản phẩm thịt từ gà nuôi trong nhà hoặc tiếp cận với đồng cỏ với nơi ở nhân tạo hoặc bãi trồng cây liễu để kích thích việc sử dụng nuôi chăn thả hay không. Ba nhóm gà thịt phát triển chậm đã được nuôi trong nhà hoặc tiếp cận với đồng cỏ với nơi ở nhân tạo hoặc bãi trồng cây liễu. Sử dụng nuôi chăn thả, lượng thức ăn tiêu thụ và tăng trưởng được theo dõi, và sau khi giết mổ (d72) chất lượng thịt, thành phần và hương vị thịt đã được đánh giá. Nhìn chung, việc tiếp cận nuôi chăn thả ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ giết mổ, nhưng tác động tích cực đến chất lượng thịt, khẩu vị và thành phần.

Tác giả: Lisanne M. Stadig, T. Bas Rodenburg, Bert Reubens, Johan Aerts, Barbara Duquenne và Frank A. M. Tuyttens, Khoa học Gia cầm


Có thể bạn quan tâm

doi-moi-dinh-duong-de-giup-cac-nha-san-xuat-gia-cam-dap-ung-muc-tieu-giam-khang-sinh Đổi mới dinh dưỡng để… nong-dan-tre-lam-vuon-bang-dien-thoai-thong-minh Nông dân trẻ làm vườn…