Tin nông nghiệp Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng của nho Ninh Thuận

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng của nho Ninh Thuận

Tác giả Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ), ngày đăng 25/07/2017

Nho Ninh Thuận được trồng từ hai giống nho là giống nho Cardinal (nho đỏ) và giống nho NH.01.48 (nho xanh). Đây là loại quả có vị ngọt, thịt mềm, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.

Nho Ninh Thuận. Ảnh: Nongsandungha

Nho đỏ Cardinal

Quả nho đỏ Ninh Thuận có dạng hình cầu nhỏ với trọng lượng trung bình khoảng 5g, kích thước trái trung bình đạt khoảng 19 mm về chiều dài và 18 mm về chiều ngang.

Vỏ quả bóng, rất mỏng, khi chín có vỏ quả chuyển đỏ tươi hoàn toàn, độ brix từ 15-16 , thịt quả có màu trắng hơi xanh, vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ gây cảm giác mát khi ăn, bên trong có 1-2 hạt màu xanh vàng. Nho Cardinal chín từ màu đỏ tươi đến đỏ đậm tùy thuộc rất nhiều vào pH của đất đặc biệt. Đất phù sa ven sông Dinh cho màu đỏ tươi, đất cà giang (đất kiềm) cho màu đỏ đậm.

Nho NH.01-48

Quả nho NH.01- 48 có dạng hình oval quả lê đặc trưng biểu thị ở chiều dài và chiều ngang của trái lần lượt có giá trị là 21,64 - 27,21 mm và 17,83 - 45,66 mm, trọng lượng trung bình đạt từ 5,53 g đến 6,91 g.

Vỏ quả có màu xanh vàng nhạt,nhìn vào hạt có chuyển màu nâu. Độ brix từ 11 trở lên. có từ 1-2 hạt. Thịt quả xanh trong, hơi mềm cho vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít khi chát.


Có thể bạn quan tâm

hoi-sinh-vung-dat-chet-bo-tui-2-ty-d-nam-nho-trai-cam Hồi sinh vùng đất chết,… bo-phon-hoa-do-thi-len-rung-trong-hoa Bỏ phồn hoa đô thị,…