Tin nông nghiệp Dân tò mò cây mâm xôi đen mang từ Đà Lạt về trồng ở Ninh Thuận

Dân tò mò cây mâm xôi đen mang từ Đà Lạt về trồng ở Ninh Thuận

Tác giả Nguyễn Cơ, ngày đăng 24/03/2022

Cây mâm xôi trồng ở TP Phan Rang - Tháp Chàm phát triển rất hợp, quả thơm ngon đậm đà hơn rất nhiều so với trồng ở xứ ôn đới ở Đà Lạt.

Gần đây, 500 cây Phúc Bồn Tử hay còn gọi là cây mâm xôi được ông Nguyễn Văn Trinh, ngụ ở Khu phố 4, phường Văn Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) trồng thành công, thu hút sự tò mò của nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Từ niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi những giống cây trồng mới vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa có thể thích nghi với vùng đất nắng gió Phan Rang, hơn chục năm trước, ông Trinh là người tiên phong đưa cây măng tây xanh về trồng ở tỉnh Ninh Thuận, nay lại bén duyên với loại cây trồng hoàn toàn mới là cây mâm xôi đen. Đây là cây trồng có nguồn gốc từ Israel, trong tiếng anh gọi là Blackberry, trái chín màu tím đen, vị chua ngọt, thơm ngon, được xem là “nữ hoàng” của các loại quả nhờ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Ông Trinh cho biết cơ duyên mang cây mâm xôi đen về với vùng đất nắng là hồi tháng 6 năm 2020, vợ chồng ông có chuyến đi du lịch kết hợp tham quan tại tỉnh Lâm Đồng, có ghé vào farm trồng Phúc Bồn Tử xuất khẩu, nhìn các cây này rất giống cây mọc dại, nhưng lại cho những chùm quả đỏ, khi chín lại đen mọng, ăn cũng lạ miệng nên vợ chồng anh quyết định tìm hiểu và đặt mua 250 gốc về trồng thử nghiệm.

Sau 8 tháng trồng và theo dõi, cây mâm xôi đen sinh trưởng và phát triển khá phù hợp với khí hậu ở Phan Rang. Cây đã cho ra những chùm quả đầu tiên, ăn có hương vị đậm hơn rất nhiều so với xứ ôn đới ở Đà Lạt. Vừa trồng vừa học hỏi thêm kinh nghiệm từ các nông dân trên vùng cao nguyên Lâm Viên và các tài liệu mạng, sách báo, ông Trinh tiếp tục mua thêm 250 gốc về trồng, nâng tổng số gốc lên 500 gốc trên diện tích lên 1.000 m2. Cùng với đó, ông làm nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, sử dụng phân hữu cơ vi sinh để đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm, kiểm soát lượng nước tưới.

Được biết, với 500 gốc /1.000 m2 (1 sào), ông Trinh phải đầu tư hơn 50 triệu đồng, từ lúc xuống giống, chăm sóc, bấm ngọn để cây ra hoa, đậu trái mất 8 tháng.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng và chăm sóc, ông Trinh cho biết, cây mâm xôi đen có nhiều ưu điểm là cho quả quanh năm và thời gian thu hoạch kéo dài cả chục năm nếu người trồng chăm sóc tốt. Giàn được căng cọc tre, hình chữ V để giữ cố định thân, cành và dễ dàng trong việc chăm sóc, thu hái quả.

Những quả mâm xôi đen được thu hoạch khi chuyển từ màu đỏ sang đen, mọng nước, đều quả, quả to trung bình từ 80 - 90 quả/kg, đạt chất lượng thương phẩm, với giá bán 150.000 đồng/kg. Mỗi lần thu từ 7 - 8 kg cách nhật (ngày thu, ngày nghỉ), giúp gia đình ông Trinh có thu nhập gần 16 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, trang trại của ông Trinh có lợi thế nằm gần trung tâm TP Phan Rang, các quán cà phê có nhu cầu rất lớn về loại quả này nên đầu ra khá ổn định.


Có thể bạn quan tâm

no-ro-cong-thuc-thuc-an-chan-nuoi-moi-vi-ap-luc-kinh-te Nở rộ công thức 'thức… trien-vong-giong-hanh-la-va-cai-thao-nhap-tu-han-quoc Triển vọng giống hành lá…