Mô hình kinh tế Khẩn cấp phòng chống bệnh thối rễ, chết cành trên cây mãng cầu Xiêm

Khẩn cấp phòng chống bệnh thối rễ, chết cành trên cây mãng cầu Xiêm

Ngày đăng 19/11/2015

Ngành Nông nghiệp tỉnh kết hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam và các ngành hữu quan đã khảo sát, tìm nguyên nhân gây bệnh và đề ra quy trình quản lý tổng hợp bệnh thối rễ, chết cành cho vùng chuyên canh trồng mãng cầu Xiêm Tân Phú Đông, tích cực hội thảo, chuyển giao, tập huấn cho bà con, để chủ động phòng trị hữu hiệu.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết, bệnh thối rễ trên mãng cầu Xiêm do nhiều tác nhân gây ra, trong đó có sự kết hợp giữa nấm Calonectria variabillis và tuyến trùng Pratylenchus spp; còn nấm Diaporthe phaseolorum gây chết cành, nhánh nhỏ, nấm Lasiodiplodia pseudotheobromae gây chết cành, loét cành và thân cây mãng cầu Xiêm.

Giải pháp phòng trị được các nhà khoa học khuyến cáo nông dân là: Sử dụng giống sạch bệnh, trồng mật độ thưa vừa phải, sử dụng phân hữu cơ và có biện pháp chăm sóc thích hợp, dùng thuốc trị bệnh cây theo khuyến cáo, thăm vườn thường xuyên để sớm phát hiện bệnh, chẩn đoán và xử lý bệnh kịp thời, hạn chế bệnh tấn công.

Trong các tháng cuối năm 2015, tỉnh tổ chức 30 cuộc tập huấn cho các xã vùng chuyên canh mãng cầu Xiêm Tân Phú Đông, với 1.500 lượt nông dân dự, xây dựng 3 mô hình trình diễn kỹ thuật có tổng diện tích khoảng 1 ha, nhằm giới thiệu, quảng bá, nâng cao trình độ canh tác và phòng trị bệnh trên vườn mãng cầu Xiêm cho bà con.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, hiện nay, toàn huyện có trên 62 ha mãng cầu Xiêm bị nhiễm bệnh thối rễ, chết cành, gây nhiều thiệt hại cho nông dân.


Có thể bạn quan tâm

xuat-ca-tra-sang-trung-quoc-tang-manh-nhung-dien-bien-kho-luong Xuất cá tra sang Trung… chom-chom-len-gia Chôm chôm lên giá