Tin nông nghiệp Khởi nghiệp từ cà phê "sạch"

Khởi nghiệp từ cà phê "sạch"

Tác giả Như Trang, ngày đăng 26/04/2017

Từ niềm đam mê cùng mong muốn khám phá cách thưởng thức cà phê của nhiều du khách đến từ các quốc gia khác nhau, Nguyễn Quốc Pháp (SN 1991) bắt đầu hành trình gian nan mang cà phê sạch về phố cổ Hội An khiến nhiều người nể phục.

Trong ảnh: Nguyễn Quốc Pháp luôn tìm cách pha chế tạo nên hương vị cà phê sạch “có một không hai” ở phố cổ Hội An. Ảnh: Như Trang

Hành trình chinh phục đam mê

Pháp kể, anh luôn giữ thói quen uống cà phê đen không đường và ấp ủ niềm đam mê cà phê rang xay từ những ngày còn học phổ thông. Mãi đến khi tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa và làm chủ một cửa tiệm thiết kế áo, chàng trai trẻ này vẫn tiếp tục tìm hiểu hương vị cà phê sạch nguyên chất, không có bất kỳ hương liệu phụ gia nào. Chia sẻ về điều này, Pháp nói: “Mình nghĩ muốn tạo ra cái ban đầu đúng nghĩa với những gì mình đang theo đuổi thì phải tâm huyết và có sự đầu tư cao. Đối với cà phê cũng vậy, mình mong muốn khám phá đến cùng để tìm ra mọi hương vị của nó mang lại ở mỗi cách trồng, cách phơi, cách rang xay và pha chế khác nhau!”. Vậy là vừa làm việc thiết kế, Pháp vừa tìm hiểu hương vị và cách chế biến đối với mỗi loại cà phê. Số tiền tích góp được từ việc kinh doanh, Pháp dùng vào việc đặt mua máy xay pha cà phê chuyên nghiệp nhập từ nước Ý và hàng đêm tập tành làm những shot cà phê chất lượng.

Ngoài máy xay pha cà phê có giá trị hơn 100 triệu đồng, Pháp còn đặt thợ làm thêm chiếc xe đẩy bằng gỗ mang nét cổ kính. Năm 2012, chàng trai trẻ bắt đầu khởi nghiệp, mang hương vị cà phê sạch về phố cổ Hội An. Chiếc xe cổ với những ly cà phê sạch thơm lừng thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Cũng chính nhờ hình thức quảng cáo này, Pháp tìm ra sự khác biệt về cách thưởng thức cà phê của các du khách đến từ mỗi quốc gia. Nhận thấy hiệu quả từ việc kinh doanh cà phê rang xay ở phố cổ Hội An, năm 2013 Pháp mở tiệm 11 Coffee House ngay tại căn nhà của mình trên tuyến đường Nguyễn Phúc Chu (Hội An). Cùng lúc đó, Pháp hợp tác với một người bạn mở tiệm Faifo Coffee tại số 130, Trần Phú. Gặp chúng tôi, chị Lê Thị Hương (nhân viên làm việc lâu năm tại Faifo Coffee) chia sẻ: “Trước kia tôi không hiểu nhiều về cà phê và chỉ thưởng thức cà phê như một thức uống bình thường. Nhưng từ khi về với “gia đình” Faifo Coffee, Pháp đã chỉ dạy cho tôi rất nhiều điều về các loại cà phê cũng như cách pha chế, thưởng thức. Nhờ thế mà tôi ngày càng yêu cà phê và muốn giới thiệu đến các du khách”.

Thổi hồn vào cà phê sạch

Ấp ủ dự án tự trồng cà phê hữu cơ từ lâu, thế nhưng Pháp loay hoay đi tìm phương án thực hiện một cách chu toàn. Trong một lần tình cờ tham khảo tư liệu về cách trồng cà phê phù hợp với độ cao từ 1.500 – 2.100m, thổ nhưỡng đất đỏ bazan và nhiệt độ dưới 23 độ C, Pháp quyết định chọn tỉnh Lâm Đồng đầu tư trồng 3 loại giống cà phê Arabica, Moka và Robusta ở vườn thuộc các vùng Đức Trọng, Núi Min, Cầu Đất. Mỗi năm, Pháp đều đặn lên thăm vườn cà phê vào các kỳ cây ra hoa, cây ra hạt non để hướng dẫn người dân cách bón phân, cắt lá, tỉa cành và lúc thu hoạch Pháp sẽ trực tiếp chuyển đến nhà máy xử lý. Nói về việc tự trồng cà phê hữu cơ, Pháp cho biết: “Mình chưa đầu tư quy mô lớn, hiện tại vẫn duy trì làm theo kiểu hộ gia đình để thu hoạch được hạt cà phê chất lượng nhất. Mình luôn chú trọng bón phân vi sinh quanh năm cho mỗi gốc cà phê và đặc biệt lưu tâm đến quá trình phơi, bởi chỉ cần phơi quá nắng một xíu cũng đủ làm cho hạt cà phê teo lại và chất lượng kém”.

Những hạt cà phê do chính tay Pháp làm nên trên mảnh đất Lâm Đồng rồi mang về Hội An đã thu hút rất nhiều khách sành thưởng thức cà phê. Rất nhiều nhà hàng, khách sạn đặt mua cà phê do chính tay Pháp rang xay, pha chế. Đặc biệt, những vị khách nước ngoài có niềm yêu thích cà phê luôn được giới thiệu đến 11 Coffee House và Faifo Coffee để thưởng thức hương vị cà phê “có một không hai” ở phố cổ. Ngồi trên tầng thượng của Faifo Coffee, ông Kwok Alexk (du khách Mỹ) vừa thưởng thức cà phê vừa khen ngợi: “Đây là ly cà phê tôi thích nhất từ khi đến du lịch tại Việt Nam. Hương thơm cà phê ở đây rất tinh tế và sâu lắng, nó khiến cho tôi cảm thấy rất dễ chịu”.

Ngày qua tháng lại, người dân phố cổ bấy lâu nay dường như quen dần với những sợi khói mang hương cà phê đậm đà quyện quanh ngõ ngách lân cận tuyến đường Trần Phú và Nguyễn Phúc Chu. Đến nay, tuy đã gặt hái được không ít thành công nhưng Pháp vẫn không ngừng tìm tòi, khám phá thêm những điều thú vị từ hạt cà phê. Giờ rảnh rỗi, Pháp tranh thủ trò chuyện với các bạn đến từ Anh, Thụy Điển, Mỹ trên diễn đàn đam mê cà phê. Mới đây, chàng trai trẻ này sang nước Anh để học hỏi kinh nghiệm trong cách pha chế để tạo nên ly cà phê ngon nhất, ấn tượng nhất trong mắt du khách đến với phố cổ…


Có thể bạn quan tâm

vuon-len-tu-trong-nam Vươn lên từ trồng nấm quan-ly-dich-hai-tong-hop-theo-huong-huu-co-sinh-hoc Quản lý dịch hại tổng…