Trồng lúa Một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa vụ Mùa

Một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa vụ Mùa

Tác giả Phùng Thị Thu Hà - TTKN-KN Vĩnh Phúc, ngày đăng 05/03/2019

Để thực hiện vụ Mùa năm 2018 đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau:

Cày lật đất, vùi rơm rạ ngay sau khi thu hoạch lúa vụ Xuân

- Nhanh chóng thu hoạch diện tích lúa Xuân còn lại với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

- Thu hoạch lúa Đông xuân đến đâu, tích cực lấy nước và khẩn trương làm đất ngay đến đó, kết hợp dọn sạch tàn dư cây trồng để tiêu diệt mầm mống sâu bệnh chuyển tiếp sang vụ Mùa.

- Tiến hành cày lật đất, vùi rơm rạ. Thực hiện bón vôi bột với lượng 20 - 25kg/sào trước khi cày bừa nhằm giúp phân hủy nhanh gốc dạ, khử chua đất, hạn chế bệnh nghẹt rễ lúa ở đầu vụ. Nơi có điều kiện nên cày bừa 2 lần, cách nhau 7-10 ngày. Ngoài ra, bà con nông dân có thể sử dụng các chế phẩm như: Chế phẩm Sumitri, chế phẩm AT-YTB, phân vi sinh ABI-Trichoderma,… để xử lý rơm rạ sau thu hoạch.

- Thời vụ gieo mạ: Đối với trà lúa Mùa sớm, gieo mạ từ ngày 05-10/6.

- Trước khi cấy từ 3-5 ngày nên phun thuốc trừ sâu trên cây mạ, có thể sử dụng một số loại thuốc như Vitako, Regent, Padan,… để hạn chế nguồn sâu bệnh từ vụ Xuân sang vụ Mùa. Khi cây mạ đạt từ 2,5 - 3 lá tiến hành cấy (không nên cấy mạ già).


Có thể bạn quan tâm

mo-hinh-giam-luong-giong-gieo-sa Mô hình giảm lượng giống… kinh-nghiem-gieo-ma-khay Kinh nghiệm gieo mạ khay