Nuôi lợn (Heo) Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 3

Năng suất nuôi heo là định hướng cho lợi nhuận - Phần 3

Tác giả Asian Pork, ngày đăng 02/07/2016

Năng suất và hiệu quả đạt được tối đa khi heo phát triển tối ưu lượng nạc của cơ thể, đạt được ngưỡng cân nặng đáp ứng theo yêu cầu của thị trường và không bị thiệt hại.

Muốn thế cần có sự gia tăng lượng nạc mỗi ngày.

Ảnh hưởng lên sự tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn bao gồm:

Tiềm năng gia tăng lượng nạc (kiểu di truyền, giới tính)

Thức ăn ăn vào (mức độ, tính ổn định)

Chất lượng thức ăn (mức tiêu hóa, sự cân bằng dinh dưỡng, vệ sinh)

Hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn

Sức khỏe

Stress (thể chất, xã hội, môi trường)

Sự lãng phí thức ăn

Các yếu tố phát triển không đồng đều

Thành công của heo nuôi thịt không hoàn toàn độc lập với giai đoạn nuôi giống.

Cân nặng khi sinh và cân nặng giai đoạn cai sữa là những yếu tố quyết định đến năng suất của heo.

Điều này có hàm ý liên quan đến dinh dưỡng khi heo nái mang thai, sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ cũng như khả năng tiết sữa của heo nái cho đến giai đoạn heo con cai sữa.

Năng suất của heo nái bao gồm chất lượng heo con (cân nặng, sự đồng đều, thể chất) cũng như số lượng heo con được chọn lựa.

Mycotoxin có trong thức ăn dành cho heo nái sẽ làm giảm sự phát triển của bào thai và hạn chế lượng sữa được sản sinh, hậu quả là làm cho heo con sinh ra ốm yếu.

Điều tôi muốn đề cập trong bài viết này là những hiểu biết về mặt lý thuyết về tỉ lệ lượng mô nạc, lượng thức ăn ăn vào và các thành phần của cơ thể trong hiệu quả chung.

Hai yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả chuyển đổi thức ăn đó là sự phân bổ năng lượng cho việc duy trì và phát triển của heo, và thành phần của sự tăng trọng.

Duy trì và tăng trưởng

Theo khái niệm thực tế, năng lượng duy trì là năng lượng cần thiết đảm bảo sự sống của thú không tăng hay giảm cân.

Đáp ứng được yêu cầu duy trì là việc vô cùng cần thiết đối với bất kỳ sự tăng trưởng nào.

Trong sản xuất, thường xảy ra những thất thoát do heo chết, vì thế, chúng ta cần giảm thiểu tối đa lượng thức ăn duy trì để đạt được hiệu quả thức ăn cao nhất.

Điều này đạt được thông qua việc thúc đẩy lượng thức ăn ăn vào càng nhiều càng tốt, để lượng thức ăn ăn vào đáp ứng đủ yêu cầu duy trì và phục vụ trực tiếp cho sự tăng trưởng.

Tại điểm duy trì, sự tăng trưởng ở mức bằng không và vì thế hiệu quả thức ăn được tính theo công thức: X thức ăn / 0 tăng trưởng = ∞ ( không xác định).

Khi lượng thức ăn ăn vào tăng lên vượt qua ngưỡng này thì hiệu quả của thức ăn cũng tăng lên rất nhiều (nhìn Sơ đồ 2), đạt đến mức cao nhất lượng nạc được sản sinh.

Yêu cầu về duy trì thường được biểu thị là MAIN.

Năng lượng cung cấp cho một ngày (DE - MJ/ ngày) = 0.5W0.75.

Cho 80 kg thịt heo trưởng thành năng lượng duy trì cần khoảng 13 MJ DE/kg tương đương 1 kg thức ăn.

Vì thế, kg thức ăn đầu tiên mỗi ngày cho heo không tạo sự tăng trưởng, nó chỉ đóng vai trò thành phần nền tảng của thức ăn, ảnh hưởng trực tiếp lên sự tăng trưởng.

Vì thế, bất kỳ điều gì làm hạn chế lượng thức ăn ăn vào (sức khỏe, quản lý, cung cấp nước…) đều làm giảm mạnh hiệu quả của thức ăn.


Có thể bạn quan tâm

nang-suat-nuoi-heo-la-dinh-huong-cho-loi-nhuan-phan-1 Năng suất nuôi heo là… phuong-an-thuc-hien-muc-tieu-chan-nuoi-phu-hop-voi-dieu-kien-cua-trang-trai-minh-va-nang-cao-san-luong-tang-10-phan-3 Phương án thực hiện mục…