Tin thủy sản Nghệ An: Thoát nghèo nhờ nuôi cá leo

Nghệ An: Thoát nghèo nhờ nuôi cá leo

Tác giả Ngọc Diệp, ngày đăng 08/02/2018

Mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất được Trung tâm Khuyến nông Nghệ An thử nghiệm lần đầu tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên và xã Lục Dạ, huyện Con Cuông đã cho kết quả khả quan.

Sau 5 tháng, cá leo đạt trọng lượng trung bình 1,5 kg/con. Ảnh: ST 

Tại huyện Hưng Nguyên, mô hình được Trạm Khuyến nông huyện triển khai vào đầu tháng 4/2017. Hộ dân tham gia mô hình được Nhà nước cung cấp 100% giống, hỗ trợ 30% kinh phí thức ăn, được tập huấn kỹ thuật nuôi với hy vọng sẽ tạo được nguồn cá leo thương phẩm dồi dào, cung cấp ra thị trường.

Anh Nguyễn Quốc Dũng, ở xóm 6, xã Hưng Thông, chủ hộ nuôi cá cho biết, mặc dù mới nuôi lần đầu nhưng cá có khả năng thích ứng cao với nguồn nước và sinh thái nơi đây. Quá trình nuôi cá không mắc dịch bệnh, ít công chăm sóc và có giá trị kinh tế cao hơn các loại cá trước đó gia đình đã nuôi. Dự kiến cá leo sẽ thu hoạch vào thời điểm Tết Nguyên đán. Đây là loại cá được thị trường rất ưa chuộng, nhất là các quán ăn, nhà hàng nên hiện đã có nhiều thương lái đến đặt mua. Giá thị trường hiện nay dao động 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Sâm, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Hưng Nguyên cho biết, thời gian đầu khi nhập giống về đúng vào thời điểm nắng nóng nên công tác chăm sóc rất vất vả, tuy nhiên khi cá lớn dần thì sinh trưởng rất tốt. Dự kiến khoảng 2 tháng nữa là có thể thu hoạch. Sau khi mô hình thành công, Trạm sẽ nhân rộng ra các địa phương khác.

Tại huyện Con Cuông, Trạm Khuyến nông huyện cũng triển khai mô hình từ tháng 5/2017. Gia đình ông La Đình Hợi ở bản Tân Hợp, xã Lục Dạ có 700 m2 ao đất được chọn để thực hiện mô hình. Tháng 5/2017, gia đình ông được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 100% cá giống và 60% thức ăn công nghiệp để nuôi cá; tổng trị giá hỗ trợ trên 18 triệu đồng. Trước khi triển khai mô hình, ông Hợi được tập huấn kỹ thuật nuôi và tìm hiểu về đặc tính của loại thủy sản mới lạ này. Với mật độ nuôi 1,5 con/m2, qua hơn 5 tháng thả nuôi, cá phát triển tốt, tỷ lệ sống trên 50%. Để tạo thêm nguồn thức ăn cho cá, ngoài thức ăn công nghiệp được cấp, ông Hợi còn bắt ốc bươu vàng về cho cá ăn. Ốc sau khi bắt về rửa sạch được đem băm, giã nhỏ, mỗi ngày ông cho ăn 5 - 7 kg ốc.

Cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Con Cuông cho biết, ao nuôi cá leo phải thoáng; diện tích thích hợp nhất là 1.000 - 3.000 m2; bờ ao chắc chắn, không bị rò rỉ, giữ được mức nước trong ao ổn định, cách mặt nước tối thiểu 0,5 m, có cống cấp và cống thoát riêng biệt; nguồn nước cấp vào phải chủ động, không bị ô nhiễm; mực nước trong ao 1,2 - 1,5 m là tốt nhất.

Ông Hợi thông tin thêm: “Do năm đầu nuôi thử nghiệm, chưa có kinh nghiệm nên tỷ lệ sống thấp. Kết thúc đợt nuôi này, gia đình tôi sẽ ngăn ao, phân loại cá để tránh hiện tượng tranh giành thức ăn, nhằm tăng tỷ lệ sống và tạo sự đồng đều về trọng lượng cho cá. Ngoài thức ăn công nghiệp, ốc bươu vàng bắt về đập lấy ruột, băm, giã nát là thức ăn mà cá leo rất thích, giúp cá nhanh lớn. Tuy nhiên, phải thường xuyên quan sát màu nước, nếu nước quá đục hoặc chuyển sang màu xanh đậm thì chứng tỏ cá ăn không hết thức ăn. Lúc này cần giảm lượng ốc bươu vàng thả xuống ao”.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc nên kết quả sau gần 7 tháng nuôi, cá  leo tăng trưởng tốt, tỷ lệ sống đạt 65%, trọng lượng tương đối đồng đều, trung bình gần 1,5 kg/con, sản lượng thu hoạch trên 700 kg. Với giá bán bình quân 100.000 đồng/kg, ước thu nhập trên 73 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận đạt gần 50 triệu đồng.


Có thể bạn quan tâm

mo-hinh-tom-cang-xanh-thich-ung-voi-bien-doi-khi-hau Mô hình tôm càng xanh… viet-nam-chu-yeu-xuat-khau-tom-chan-trang-sang-bi Việt Nam chủ yếu xuất…