Tin thủy sản Nguyên nhân nào khiến xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường Hàn Quốc giảm sâu?

Nguyên nhân nào khiến xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường Hàn Quốc giảm sâu?

Tác giả Phương Thúy, ngày đăng 01/06/2020

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt 63,4 triệu USD, giảm 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 42% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam đi các thị trường. Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc giảm 6% trong tháng 4/2020 đạt 18,9 triệu USD. Trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt 63,4 triệu USD, giảm 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh dịch Covid lây lan nhanh trên toàn thế giới mà Hàn Quốc cũng là một trong những tâm dịch, nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc thời gian tới sẽ giảm do các nhà hàng đóng cửa bởi các biện pháp phòng dịch, hạn chế virus lây lan như hạn chế người dân ra ngoài, hạn chế đi lại và các hoạt động vận chuyển hàng hóa. Khách sạn ngừng hoạt động và trường học đóng cửa, khách du lịch giảm cũng sẽ làm giảm nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc.

Dịch bệnh cũng khiến sụt giảm tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân thấp hơn, người dân sẽ chỉ tiêu thụ các sản phẩm giá phải chăng, hạn chế tiêu dùng các mặt hàng có giá cao hơn như các sản phẩm mực, bạch tuộc cao cấp. Các nhà cung cấp có thể tập trung bán cho các kênh online, ưu tiên các sản phẩm đông lạnh, đóng hộp, chế biến sâu có hạn sử dụng dài, giảm các sản phẩm tươi sống do người tiêu dùng thay đổi thói quen tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh.

Giá xuất khẩu và nhu cầu tiêu thụ giảm do dịch Covid-19 là một trong những yếu tố tác động tới XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc 4 tháng đầu năm nay. Lợi thế thuế quan từ Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) phần nào giúp hỗ trợ cho hoạt động XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này.

Hiện Việt Nam hưởng thuế XK sang Hàn Quốc là 0% đối với các sản phẩm bạch tuộc tươi/sống và đông lạnh (HS030751 và HS030759). Bạch tuộc khô/muối/sống/tươi/đông lạnh cũng là sản phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng các sản phẩm mực, bạch tuộc XK sang Hàn Quốc.

Trong cơ cấu sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam XK sang Hàn Quốc, bạch tuộc vẫn chiếm ưu thế với 69%, còn lại mực chiếm 31%. Hàn Quốc chủ yếu NK các sản phẩm mực, bạch tuộc từ

Việt Nam như mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh…

Những tháng đầu năm nay, Hàn Quốc cũng phải đối mặt với ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc giảm do các nhà hàng, khách sạn đóng cửa, khách du lịch hạn chế.


Có thể bạn quan tâm

nhap-khau-tom-cua-my-tang-bat-chap-dich-covid-19-do-nguyen-nhan-nao Nhập khẩu tôm của Mỹ… nhan-rong-mo-hinh-nuoi-tom-ket-hop-tai-bac-lieu Nhân rộng mô hình nuôi…