Tin thủy sản Nhiều giải pháp hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi

Nhiều giải pháp hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi

Tác giả V. Hảo, ngày đăng 14/04/2018

Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) vừa thông báo kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường nước và mầm bệnh tôm nuôi trên địa bàn tỉnh (đợt 2 tháng 3).

Theo đánh giá, các yếu tố thủy lý, thủy hóa của mẫu nước biển, nước sông và nước ao nuôi tôm đều nằm trong ngưỡng thích hợp cho tôm nuôi phát triển.

Tuy nhiên trong các mẫu nước kiểm tra đều xuất hiện vi khuẩn Vibrio với mật độ khác nhau. Vi khuẩn này là tác nhân gây ra một số bệnh cho tôm nuôi như: bệnh đường ruột, hoại tử gan tụy cấp tính, tác nhân cơ hội cho bệnh đốm trắng...

Chi cục Thủy sản nhận định trong những ngày tới thời tiết còn biến đổi bất thường, ngày nắng, nhiệt độ giảm về đêm, kết hợp ô nhiễm hữu cơ trong ao lớn là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Vibrio phát triển gây bệnh cho tôm.

Vì vậy để tổ chức sản xuất hiệu quả và hạn chế thấp nhất tình hình bệnh có thể xảy ra trên tôm nuôi, Chi cục Thủy sản đề nghị người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao như diệt tạp, diệt khuẩn để hạn chế mầm bệnh và dịch hại cho tôm. Đối với những hộ có nhiều ao nên có 1 ao chứa để xử lý nước trước khi cấp vào nuôi.

Ngoài ra, kiểm tra các yếu tố môi trường, sức khỏe tôm nuôi hàng ngày để sớm phát hiện những thay đổi bất thường, theo dõi dự báo thời tiết để có biện pháp phòng bệnh thích hợp.

Tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi bằng cách bổ sung vitamin, khoáng chất vào thức ăn. Định kỳ, sử dụng men vi sinh nhằm phân hủy các chất hữu cơ trong ao để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và giảm thiểu khí độc.

Chi cục Thủy sản cũng khuyến cáo người nuôi tôm nên thu gom và xử lý chất thải đúng quy định, không xả thải trực tiếp ra môi trường nhằm ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước cấp.


Có thể bạn quan tâm

ky-thuat-gay-me-cho-ca Kỹ thuật gây mê cho… benh-dom-trang-xuat-hien-tren-tom-nuoi Bệnh đốm trắng xuất hiện…