Nông dân trồng cacao tăng gấp đôi thu nhập nhờ liên kết với doanh nghiệp
Thu nhập của nhiều hộ trồng cacao Vũng Tàu nay tăng lên 170 triệu đồng mỗi ha, nhờ nguồn hỗ trợ cây giống, kỹ thuật, đầu ra của doanh nghiệp.
Nông dân thu hoạch và lựa chọn cacao để lên men.
Công ty TNHH Cacao Thành Đạt (xã Xà Bang, huyện Châu Đức) liên kết với bà con nông dân tạo vùng nguyên liệu sản xuất cacao từ năm 2004 đến nay. Hiện, diện tích trồng cacao là 125 ha, trong đó có 70 ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn UTZ (chứng nhận canh tác bền vững áp dụng cho cà phê, cacao, chè trên phạm vi toàn thế giới).
Để khuyến khích nông dân gắn bó hơn với vườn cacao, tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định và bền vững, công ty đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ như: giá cây giống thấp hơn thị trường 2.000 đồng mỗi cây, tạm ứng phân bón trong vòng 3 tháng, công bố rộng rãi và cập nhật đầy đủ thông tin về thị trường cacao (giá cả, nhu cầu…).
Tham gia mô hình, nông dân còn được Trung tâm chuyển giao kỹ thuật cacao của Thành Đạt hỗ trợ các loại cây giống mới cải tiến hơn về năng suất, kháng sâu bệnh tốt. Nông dân cũng được hướng dẫn phương pháp trồng, chăm sóc, thu hoạch, chọn quả chất lượng, ủ hạt, phơi khô… theo đúng thời gian và phương pháp lên men nhằm tạo ra những hạt cacao chất lượng.
Trung bình mỗi hộ có 5-7 sào cacao trồng xen với cây ăn trái. Năng suất nay được nâng cao, từ 1,2-1,5 kg hạt khô lên 3-3,5kg hạt mỗi cây, tương đương 2,46-2,87 tấn hạt khô mỗi ha.
Với giá thu mua hiện nay 60.000 đồng mỗi kg hạt cacao khô lên men, bà con nông dân thu được 147-172 triệu đồng mỗi ha. Nhờ tuân thủ phương pháp trồng, hạt cacao thô cũng như cacao sơ chế được đánh giá cao, mỗi năm xuất khẩu hơn 500 tấn sang thị trường Nhật Bản, Hàn quốc, Mỹ, Hà Lan.
Anh Trịnh Văn Thành – Giám đốc Công ty TNHH Cacao Thành Đạt cho biết, chi phí đầu tư trồng mới mỗi ha cacao khoảng 50 triệu trong năm đầu, gồm giống, phân bón, nước tưới… Năm thứ 2 chi phí đầu tư còn lại 25 triệu, năm thứ 3 bà con có thể lấy lại vốn và bắt đầu thu lợi nhuận. Còn đối với các vườn trồng cacao xen với cây ăn quả khác, chi phí đầu tư ban đầu chỉ 25 triệu mỗi ha do tận dụng được hệ thống tưới… Lợi nhuận trung bình tương đối cao, khoảng 80 triệu đồng mỗi năm.
Phơi hạt cacao lên men trong nhà màng đảm bảo vệ sinh.
Cây cacao hiện được xem là cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Các giống cacao chính là TD3, TD6, TD9… được trồng xen 90% với các loại cây trồng khác như điều, bưởi và phân bố chủ yếu ở huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Tân Thành.
Nhận thấy tiềm năng kinh tế lớn của cây cacao, chính quyền huyện Châu Đức có chủ trương mở rộng diện tích trồng cacao lên 900 ha trong năm nay.
Có thể bạn quan tâm
Phần mềm
Phối trộn thức ăn chăn nuôi
Pha dung dịch thủy canh
Định mức cho tôm ăn
Phối trộn phân bón NPK
Xác định tỷ lệ tôm sống
Chuyển đổi đơn vị phân bón
Xác định công suất sục khí
Chuyển đổi đơn vị tôm
Tính diện tích nhà kính
Tính thể tích ao hồ