Nuôi bò Phân tích DNA có thể giúp lựa chọn các giống bò tốt nhất

Phân tích DNA có thể giúp lựa chọn các giống bò tốt nhất

Tác giả TN (Theo physorg), ngày đăng 28/04/2016

Geraldine Duffy, một cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm Teagasc ở Dublin, Ai-len cho biết: Ngành công nghiệp thịt cần phương pháp chính xác và phù hợp hơn để dự đoán chất lượng thịt bò trước khi bán đến tay người tiêu dùng.

Geraldine Duffy là người điều phối dự án Sản xuất thịt bò an toàn do EU tài trợ.

    Trong khuôn khổ của dự án, khoảng 3.000 gien liên quan đến sự hình thành bắp thịt ở bò đã được lựa chọn bởi Jean-François Hocquette và nhóm nghiên cứu của ông tại Đơn vị Nghiên cứu động vật ăn cỏ của Viện Nghiên cứu Nông học Quốc gia (INRA) tại Theix, Pháp.

Các gien này có thể có ảnh hưởng đến hương vị và sự mềm mại, các thông số chính ảnh hưởng đến chất lượng thịt bò.

Những gien này thuộc về các dãy khác nhau, đóng vai trò điều chỉnh chất béo, mô liên kết và lượng protein của cơ bắp.

  Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy thêm một dãy các gien liên quan đến chất lượng thịt được gọi là "gien protein sốc nhiệt (HSP)".

Hasan Khatib, giáo sư tại khoa Khoa học sữa tại Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ cho biết: Các gien này tham gia quá trình hình thành độ mềm của thịt.

Ông là một giáo sư tại khoa Khoa học sữa tại Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ.

    Nhóm nghiên cứu của Pháp đã nghiên cứu tạo nên một con chip DNA có thể nhanh chóng phân tích hoạt động của các gien được lựa chọn trong các mẫu cơ thịt bò.

Bên cạnh đó, một nhóm chuyên gia nếm thử các mẫu thịt bò giống và đã đưa ra một số phân tích về chất lượng của các mẫu thịt bò này.

Sau đó, họ tiến hành so sánh hai bộ dữ liệu.

Kết quả được công bố trên tạp chí Nghiên cứu thú y Trung ương cho thấy phân tích di truyền thực sự có thể giúp dự đoán chất lượng thịt.

Một số gien được phân tích trong nghiên cứu này tạo nên 40% sự khác biệt về độ mềm của thịt giữa các mẫu thịt bò khác nhau.

Tuy nhiên, một số gien không thể sử dụng trong công tác lai giống đối với hầu hết các giống bò của EU.

Một trong những mục tiêu của các nhà khoa học bây giờ là thiết lập một nhãn hiệu do người tiêu dùng chứng nhận có thể bao gồm cả các tiêu chí di truyền.

Luciano Pinotti, một giáo sư tại khoa Khoa học thú y và Công nghệ An toàn thực phẩm của trường Đại học Milan, Italy, hoan nghênh việc áp dụng các gien để lựa  chọn chất lượng thịt: “Đây là cách tiếp cận sáng tạo và có thể dẫn đến những cải tiến lâu dài cho ngành sản xuất chăn nuôi thịt bò”.

 


Có thể bạn quan tâm

vai-tro-cua-toyocerin-doi-voi-kha-nang-mien-dich-cua-be Vai trò của Toyocerin đối… bo-sua-co-the-nhan-tin-khi-bi-benh Bò sữa có thể nhắn…