Cà chua Rầy mềm, bọ phấn trắng hại cà chua

Rầy mềm, bọ phấn trắng hại cà chua

Tác giả Bình Minh, ngày đăng 08/11/2018

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện toàn tỉnh canh tác hơn 1.000 ha cà chua. Thời gian qua dịch bệnh do rầy mềm (rệp muội) và bọ phấn trắng tàn phá hàng trăm ha cà chua, tỷ lệ hại dao động từ 25 - 35%.

Rầy mềm và bọ phấn trắng gây ra bệnh xoăn lá cà chua. Bệnh có thể xuất hiện từ khi cây còn nhỏ trong vườn ươm cho tới khi cây trưởng thành, đơm hoa, kết quả và cho thu hoạch. Bệnh xuất hiện càng sớm thì mức thiệt hại càng nặng.

Khi cà chua nhiễm bệnh thì những nhánh, lá bị khô, xoăn lại; dẫn đến hoa, quả rụng hoặc hoa đậu quả ít, nhỏ, không phát triển được, có vị đắng, năng suất thấp, kém chất lượng.

Trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp địa phương khuyến cáo nông dân sử dụng các giống chống chịu bệnh ở tỷ lệ thích hợp, mật độ vừa phải. Không trồng cà chua gần các loại cây trồng có cùng ký chủ với rầy và bọ phấn trắng để hạn chế virus lây lan nhanh.

Làm sạch cỏ dại, hái bớt lá già, nhổ bỏ những cây bị bệnh cho thông thoáng nhằm hạn chế nơi trú ngụ của bọ và rầy trưởng thành. Sử dụng các loại thuốc BVTV, phân bón trong danh mục cho phép; hạn chế bón quá nhiều đạm, cân đối giữa các nguyên tố đa lượng NPK; kết hợp các biện pháp thủ công như bẫy đèn, bẫy dính màu vàng để thu hút và bắt, diệt bọ phấn…


Có thể bạn quan tâm

trong-ca-chua-trai-vu-o-sapa Trồng cà chua trái vụ… benh-moc-suong-ca-chua Bệnh mốc sương cà chua